Dữ liệu cho thấy trong thời kỳ cao điểm mới của đại dịch ở châu Âu, số người chết thấp hơn so với đỉnh đầu tiên, nhưng sẽ tiếp tục ở mức này trong nhiều tuần hoặc thậm chí vài tháng. Dự báo do Nhóm Tư vấn Khoa học Khẩn cấp (SAGE) đưa ra vào ngày 28/10.

“Sự lây nhiễm này sẽ trở nên nghiêm trọng hơn với nhiều ca tử vong hơn. Trước mặt Thủ tướng Boris Johnson. Ông ấy đang chịu áp lực ngăn chặn lại.” -SAGE cảnh báo Vương quốc Anh đôi khi tuân thủ những hạn chế này. Trong dịp lễ Giáng sinh, các nước châu Âu đang chuẩn bị áp dụng các biện pháp mới khi họ nỗ lực kiểm soát số ca nhiễm mới đang gia tăng nhanh chóng.

Ngày 27 tháng 10, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo số ca tử vong liên quan đến Covid-19 ở châu Âu đã tăng gần 40% trong vòng một tuần. Người phát ngôn của WHO, Tiến sĩ Margaret Harris nói với Pháp, Tây Ban Nha, Vương quốc Anh, Hà Lan và Nga rằng số ca mắc bệnh đang gia tăng nhanh chóng.

Trong làn sóng Covid-19 ở Châu Âu, mô hình của bệnh này đã gia tăng. Đồ họa: Telegram .—— Thiếu vắc xin

Vì các quan chức Liên minh Châu Âu (EU) nói rằng vắc xin Covid-19 (nếu có) sẽ chỉ cung cấp vắc xin cho một bộ phận dân số trong khu vực trước năm 2022, điều này Tình hình ngày càng leo thang. Các nhóm ở 27 quốc gia đã thu thập một tỷ liều vắc xin nCoV tiềm năng từ ba công ty dược phẩm lớn và đã đàm phán hàng tỷ liều với ba công ty khác. – Khi sự cạnh tranh toàn cầu về vắc-xin đầy đủ ngày càng gay gắt, các chuyên gia cảnh báo rằng không phải tất cả các “ứng cử viên” tiềm năng sẽ chứng minh được hiệu quả. Điều này làm cho làn sóng thứ hai của Covid-19 trở nên đáng lo ngại hơn.

Một bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt ở Prague, Cộng hòa Séc. Ảnh: The New York Times

Trước đây, Ủy ban Châu Âu tuyên bố rằng vắc xin sẽ được giới hạn trong “giai đoạn phát triển ban đầu”. Nhưng cơ quan này không nói rõ giai đoạn này sẽ kéo dài bao lâu. Do nguồn cung hạn chế, Ủy ban châu Âu đã thúc giục chính phủ EU trong nhiều tháng xây dựng kế hoạch tiêm chủng ưu tiên cho những người dễ mắc bệnh (như nhân viên y tế, người già hoặc bệnh nhân mắc bệnh mãn tính). con số. Tuy nhiên, ngoài việc đạt được sự đồng thuận về việc tiêm chủng của các bác sĩ, các cơ quan chức năng vẫn chưa “đưa ra được sự đồng thuận của các nhóm khác”.

– Tái áp đặt lệnh phong tỏa

Vào ngày 28 tháng 10, Pháp tuyên bố đóng cửa trên toàn quốc trong một tháng. Đức cũng bắt đầu từ ngày 2/11 và tiếp tục thực hiện các hạn chế mới cho đến cuối tháng sau.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Emmanuel Macron) cho biết trong một bài phát biểu trên truyền hình rằng virus đang lây lan. Tốc độ lây lan khó lường ngay cả những dự báo bi quan nhất.

“Giống như các quốc gia trong khu vực, chúng tôi đã bị nuốt chửng bởi sự gia tăng đột ngột của dịch bệnh. Cùng một lúc: đợt thứ hai đã qua đi và thậm chí còn nguy hiểm hơn.” Tổng thống Macron cho biết, theo quy định mới, người dân phải ở trong nhà và chỉ được ra ngoài khi cần mua sắm, đi khám bệnh hoặc tập thể dục một giờ mỗi ngày, nếu không thể thực hiện một số công việc từ xa thì được phép trường học tiếp tục hoạt động. – Đức sẽ đóng cửa các quán bar, nhà hàng và nhà hát từ ngày 2 đến ngày 30 tháng 11. Trường học có thể mở cửa nhưng phải bị hạn chế nghiêm ngặt Thủ tướng Angela Merkel nói: “Chúng ta phải hành động ngay lập tức. Hệ thống chăm sóc sức khỏe có thể vẫn gặp thách thức, nhưng với tỷ lệ lây nhiễm này, nó sẽ đạt đến giới hạn trong vòng vài tuần. ..- Thục Linh (Theo The Telegraph (Reuters)