Khoảng 5,7 triệu người không biết họ bị huyết áp cao, 1,6 triệu người biết rằng họ chưa được điều trị. Hơn 2,5 triệu người đã được điều trị, nhưng huyết áp vẫn chưa trở lại mức bình thường. Cuộc khảo sát của Viện Tim Việt Nam được công bố hôm nay vào Ngày tăng huyết áp thế giới (17/5).

Chủ đề của Ngày tăng huyết áp thế giới năm nay là nâng cao nhận thức về huyết áp của mọi người. Thông điệp là “Đo 6 tháng một lần để phát hiện tăng huyết áp”. Đến năm 2025, huyết áp của người Việt Nam trên 40 tuổi sẽ được đo ít nhất 6 tháng một lần.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tăng huyết áp là nguyên nhân chính gây tử vong. Tỷ lệ tử vong toàn cầu cao hơn các nguyên nhân khác. Đây cũng là yếu tố nguy cơ liên quan nhất đối với bệnh tim mạch vành, suy tim, bệnh mạch máu não và bệnh thận mãn tính. – Tổ chức Y tế Thế giới ước tính có khoảng 1,5 tỷ người trên toàn thế giới bị tăng huyết áp. Giáo sư Nguyễn Lan Việt, Phó chủ tịch Hiệp hội Tim mạch Việt Nam, cho biết tại các nước đang phát triển ở châu Á và châu Phi, số lượng bệnh nhân đang tăng nhanh. Thậm chí là chết.

“Huyết áp cao thực sự là một vấn đề sức khỏe gây sốc”, ông Yue nói. Ảnh: N.P

Ông Yue nói rằng giáo dục mọi người về sự nguy hiểm của tăng huyết áp là chưa đủ. Cách hiệu quả nhất để đối phó với tăng huyết áp, đặc biệt là ở người cao tuổi, là thay đổi lối sống.

— Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, giảm lượng muối, tránh uống rượu, hút thuốc và kích ứng. Tránh thừa cân và béo phì.

Yêu cầu tập thể dục và tập thể dục thường xuyên. Đọc báo … đảm bảo ngủ đủ giấc và tránh căng thẳng và căng thẳng thần kinh.

Gia đình của cha mẹ hoặc anh chị em bị huyết áp cao phải tuân theo lối sống lành mạnh hơn. Kiểm tra sức khỏe hàng năm và điều trị rủi ro nếu cần thiết.

Bệnh nhân tăng huyết áp cần điều trị liên tục và lâu dài dưới sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ.

Nga