Ông Putin hôm 29/10 cho biết: “Vấn đề bây giờ là sản xuất đủ lượng vắc xin cần thiết. Vấn đề của bước này là thiếu thiết bị và vật liệu cần thiết để cung cấp một nguồn cung lớn” ở Moscow. Ngoài nghiên cứu lâm sàng, nước này cũng đã tiêm vắc xin cho một số lượng nhỏ nhân viên tuyến đầu, bao gồm nhân viên y tế, bác sĩ quân y, bộ đội biên phòng và hải quan.

Trước đây, các quan chức Nga đã ước tính liều lượng. Lượng tiêm năm nay có thể giảm từ 30 triệu liều xuống còn 2 triệu liều. Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Denis Manturov (Denis Manturov) nhấn mạnh thách thức của việc mở rộng vắc xin. Ông nói rằng Moscow có kế hoạch phân phối 300.000 liều trong tháng này, tăng 800.000 liều vào tháng 11 và 1,5 triệu liều vào tháng 12.

Tổng thống Nga Putin (Vladimir Putin) đã thông báo tại cuộc họp rằng vắc xin Sputnik V khẩn cấp đã được phê duyệt tại Moscow vào ngày 11 tháng 8. : Sputnik

Vắc xin Sputnik V dựa trên công nghệ vectơ. Cơ chế là sử dụng virus vô hại để đưa protein nCoV vào tế bào người, từ đó giúp kích thích hệ thống miễn dịch đáp ứng. Vectơ là một loại vi rút thiếu gen tái tổ hợp, tự sao chép và được các nhà khoa học sử dụng để chuyển vật chất di truyền từ một loại vi rút khác sang tế bào người. Từ đó, hệ miễn dịch nhận biết mầm bệnh và sản sinh ra kháng thể hoặc tế bào T (tế bào miễn dịch) để tự bảo vệ.

Quá trình đặt Sputnik V với số lượng lớn rất phức tạp. Vắc xin sử dụng hai vectơ vi rút khác nhau trong mỗi lần tiêm. Nó phải được bảo quản lạnh trước khi sử dụng, điều này gây thêm áp lực cho công tác hậu cần.

Gần đây, Nga cũng khẩn cấp phê duyệt vắc xin thứ hai EpiVacCorona. Thuốc chủng này sử dụng các peptide được tổng hợp từ vi rút và yêu cầu hệ thống miễn dịch nhận biết và vô hiệu hóa vi rút. Ưu điểm của vắc xin là an toàn và hầu như không có tác dụng phụ. Ngoài tác dụng ngăn ngừa mầm bệnh truyền nhiễm, peptide còn được dùng để điều trị ung thư.

Vào ngày 28 tháng 10, Nga đã bắt đầu sản xuất hàng loạt vắc xin Covid-19 EpiVacCorona như một phần của bệnh nhiễm trùng đất. Đất nước này đang phát triển nhanh chóng.

Thục Linh (Reuters)