Anh Đông, chủ dự án website thương mại điện tử cho biết, trong tình hình cạnh tranh ngày càng gay gắt, việc đạt được đơn hàng với khách hàng không hề đơn giản. Không những vậy, chỉ khi người bán nhận được tiền thanh toán thì mới có thể đảm bảo sự thành công của giao dịch. . Tuy nhiên, khi nhân viên của hãng đến lấy hàng thì họ không nghe máy, lấy hàng. Ông Đông nói: “Trong một số trường hợp, người chuyển phát nhanh đưa hàng về nhà, địa chỉ không có thật, hoặc không có người nhận hàng.” – Ông Đông cho rằng, phương thức thanh toán tiền mặt khi nhận hàng, người bán sẽ gặp rủi ro rất lớn, Vì nếu sau một tuần nhà vận chuyển không liên lạc được với người mua thì sản phẩm đó phải được trả lại cho người gửi. Lúc này, người bán phải thanh toán toàn bộ tiền cước khứ hồi, cộng với phí hoàn trả (nhân viên của nhà mạng thu tiền thay cho nhà mạng). Tại đơn vị này, hình thức COD vẫn chiếm gần 90% giao dịch, thanh toán trực tuyến giúp các công ty thương mại điện tử giảm thiểu chi phí và rủi ro. Ông Phan Anh, chuyên gia kinh doanh trường Đại học Thương mại thừa nhận, phương thức thanh toán sau khi nhận hàng thường rất tốn kém và mang lại rủi ro rất lớn cho doanh nghiệp, theo ông, các doanh nghiệp kinh doanh online sẽ phải chịu 5 khoản chi phí, điện thoại liên quan đến quảng cáo. Việc ghi sổ, ghi sổ kế toán và quan trọng nhất là chi phí vận chuyển… khi người tiêu dùng lựa chọn thanh toán khi nhận sản phẩm. Ngoài việc khách hàng bỏ rơi trong những trường hợp trên, nhiều người không muốn mua lại khi nhận hàng nên khả năng được hoàn tiền là cao. Theo ông, tùy theo loại sản phẩm và công ty, tỷ lệ hoàn tiền cho bán hàng trực tuyến tại Việt Nam là khoảng 10% đến 30%.

Số liệu của Bộ Thương mại Điện tử và Công nghệ Thông tin (Vecita-Bộ Công Thương) cho thấy, tại Việt Nam, phần lớn người mua đặt hàng trực tuyến vẫn chọn hình thức thanh toán tiền mặt khi nhận hàng. Nói chính xác hơn, năm 2014, vẫn có 64% giao dịch thương mại điện tử, nhưng việc sử dụng thanh toán bằng tiền mặt, phương thức thanh toán qua ví điện tử chỉ chiếm một nửa con số này. Năm 2014 là ngày mua sắm trực tuyến đầu tiên và tiền mặt khi giao hàng vẫn là hình thức được sử dụng phổ biến nhất, chiếm 72%. Đồng thời, các phương thức phổ biến được coi là tương lai của thanh toán toàn cầu như thẻ thanh toán và ví điện tử lần lượt chiếm 2% và 3%.

Vecita cho biết nếu hầu hết việc giao hàng được thực hiện bằng hình thức giao dịch điện tử, khi bị hạn chế bởi khả năng thu hồi vốn chậm và chi phí vận chuyển cao, nhu cầu oxy hóa học sẽ gây rủi ro cho công ty …

đồng ý với quan điểm này Theo ông Luyện Ngọc Huy, Tổng giám đốc cung cấp dịch vụ thanh toán 1Pay, người đứng đầu MOG Việt Nam, rủi ro lớn nhất mà các công ty gặp phải là hai vấn đề chính: chi phí vận hành và quản lý dòng tiền. .

“Nếu khâu thu tiền không điện tử đồng nghĩa với việc chi phí hoạt động của hoạt động kinh doanh thương mại điện tử sẽ cao và cơ cấu chi phí sẽ ổn định. Ảnh hưởng gián tiếp đến việc mở rộng hoạt động quản lý thanh khoản và rủi ro dòng tiền vẫn tồn tại Vấn đề lớn, nhất là đối với các công ty nhỏ trong nước không đủ vốn, dòng tiền vào chậm, rủi ro cao hơn nên việc luân chuyển dòng tiền của doanh nghiệp sẽ mất nhiều thời gian ”, ông Huy nói.

Ông Phan Anh cho rằng, nguyên nhân chính của tình trạng này là do người dân thiếu niềm tin vào thương mại điện tử và thói quen sử dụng tiền mặt tiếp tục ăn sâu vào hành vi của người tiêu dùng. Các chuyên gia cho rằng: “Nói như vậy không có nghĩa là người tiêu dùng không có công cụ thanh toán mà là họ không tin vào người bán hàng và thói quen của họ không thể thay đổi. Về yếu tố lòng tin, còn một yếu tố rất quan trọng sẽ cản trở việc thanh toán điện tử khi mua sắm trực tuyến, đó là các công ty Tôi không hiểu hết tầm quan trọng của thanh toán điện tử.

“Hiện tại, chỉ khoảng 60% công ty trong nước có trang web đang hoạt động và chỉ hơn 50% trong số các trang web này có tích hợp chức năng thanh toán trực tuyến,” bộ phận cho biết. Vị trí này cung cấp nhiều giải pháp đồng bộ, như xây dựng hệ thống thanh toán thương mại điện tử quốc gia được sử dụng rộng rãi cho các mô hình (đặc biệt là mô hình).Loại hình B2C giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng …

Ngày 16/12/2015, VnExpress và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với sự tham gia của Bộ Công nghiệp đã phối hợp tổ chức Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam (VEPF 2015). Bộ Thương mại, Bộ Tài chính, Ngân hàng Thế giới và 20 diễn giả là lãnh đạo, chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, công nghệ thông tin.

VEPF 2015 có hai chủ đề chính: thanh toán điện tử hỗ trợ các dịch vụ công và thương mại và thanh toán điện tử trước xu hướng tiêu dùng mới. Cơ hội cho các giải pháp. Thanh toán được thiết kế để đảm bảo rằng tất cả các loại người trong xã hội có thể dễ dàng tiếp cận các dịch vụ tài chính.

Bạn đọc chỉ cần truy cập website http: //vepf.v nexpress.net là có thể cập nhật thông tin trên diễn đàn VEPF và đăng ký tham gia. Nhà tài trợ .

Ngọc tuyên bố