Chị Hà Phương (khu trung tâm Cầu Giấy) rất hài lòng với dịch vụ này sau chuyến đi thường xuyên và đều đặn bằng xe Grab siêu rẻ gần một tháng nay. Cô Feng cho biết rằng đó là đặc ân của cô khi được dọn dẹp xe, một người lái xe lịch sự và một nửa tiền taxi thông thường.

Những ngày gần đây, rất khó để gọi xe qua ứng dụng di động. Sách hướng dẫn của người lái xe vẫn còn đầy trên hệ thống, nhưng không ai chấp nhận vận chuyển. Vị khách phàn nàn: “Trước đây tôi muốn đến vườn nhà tôi từ TP Thanh Hóa nhưng gọi đến 5 cuộc thì tài xế mới chịu.” Hỏi tài xế một câu, chị Phương giải thích do nhà cung cấp GrabTaxi mới áp dụng mức giảm. Chính sách hỗ trợ của tài xế, bao gồm phí hỗ trợ đi lại và tiền thưởng hàng tuần … quá nhiều khiến thu nhập của họ giảm mạnh so với trước đây. Cũng vì lý do này, chỉ có thể nhận xe khi khách hàng lái xe trên 5 km để nhận được sự hỗ trợ đắc lực của công ty.

Nó đã được thử nghiệm từ tháng 5 và mở rộng đến 12 quận kể từ tháng 9. Mới đây, GrabTaxi đồng loạt áp dụng hai hình thức hỗ trợ tài chính cho các tài xế theo mô hình siêu rẻ này. Như vậy, ngoài số tiền hành khách nhận được (chưa bao gồm khuyến mại), tài xế sẽ được trả 30.000 đến 70.000 đồng mỗi lần tùy theo số km và dòng xe. Trong một tuần, xe đi được quãng đường 750-950 km, phi công sẽ được nhận thêm 3-5 triệu đồng. Ngoài ra, theo điểm đánh giá của khách hàng, nếu tài xế lái xe 300 đến 600 km / tuần có thể nhận được khoản tiền thưởng từ 2-4 triệu đồng. Vì vậy, trung bình mỗi km khách hàng phải trả chỉ 6.000 đồng, tài xế có thể thu nhập hàng chục triệu đồng / tháng.

“Tôi chạy mỗi ngày. Tôi có thể lái hơn 400 km một tuần. Thực tế, nếu tài xế làm việc chăm chỉ, không khó để nhận được tiền thưởng từ công ty”, tài xế taxi 10 năm kinh nghiệm của Duke . Anh cho biết, tháng trước thu nhập khoảng 35 triệu đồng, anh vay ngân hàng, mua xe khác và thuê tài xế.

Nhưng GrabTaxi vừa thông báo sẽ giảm hỗ trợ đi lại ngắn ngày từ 40.000 đồng xuống 20.000 đồng, tiền thưởng tuần cho tài xế cũng giảm từ 2 triệu đồng xuống còn 400.000 đồng. Mỗi tháng tôi phải trả cho tài xế 10 triệu, kể cả lãi ngân hàng, khấu hao…, tính ra thu nhập chỉ bằng một phần ba ”, chủ xe này rất lo lắng.-Một tài xế khác là Phạm Nghĩa (Bắc Từ) Liêm), điểm bức xúc nhất là chính sách hỗ trợ mà GrabTaxi đưa ra liên tục thay đổi, không ăn nhập với thời điểm yêu cầu luôn khiến tài xế chạnh lòng.

“Ví dụ, phần thưởng cao nhất mà tài xế nhận được là 10 Đơn đi 950 km / tuần là 5 triệu đồng vào ngày 5/10, sau đó giảm xuống vào ngày 12 tháng 10. Chỉ có tài xế năm sao giữ lại vài trăm nghìn đồng, đến ngày 19/10 thì bị cắt quỹ hỗ trợ đi lại. Ông nói: “Sách bổ sung kia là đúng” – Trả lời phỏng vấn của VnExpress, bà Emily Thu Do, Giám đốc Marketing GrabTaxi tại Việt Nam thừa nhận, chính sách hỗ trợ tài xế lâu năm của công ty đã thay đổi. bởi. Do đó, công ty sẽ phát triển các kế hoạch khác nhau dựa trên điều kiện kinh doanh và yêu cầu cụ thể của thị trường, nhưng một mục tiêu nhất quán sẽ khuyến khích người lái xe cung cấp dịch vụ chất lượng cao nhất. Cầu thị trường. Những thay đổi như vậy cũng là một phần của chính sách thương mại, vì vậy rất khó để đưa ra lý do cho những thay đổi. “Cô Emily.

Tương tự, theo đại diện GrabTaxi, một phần lợi nhuận của công ty đến từ thu nhập được chia sẻ bởi người cung cấp dịch vụ vận tải (tài xế). Tuy nhiên, công ty vẫn đang trong giai đoạn đầu tư và phải tạo thương hiệu cho người dùng và đối tác Định hình, thói quen để luôn duy trì các chính sách ưu đãi khác biệt.

Về hợp tác với tài xế, vị đại diện cho rằng GrabTaxi phải thực hiện nghiêm túc số lượng cam kết của cơ quan chức năng, vì vậy cần siết chặt quy định đối với tài xế cũ và chỉ cho phép Xe đủ tiêu chuẩn. ”Mối quan hệ giữa GrabTaxi và tài xế là hợp tác nội bộ. Chúng tôi đang sửa chữa một số khiếm khuyết của các chủ phương tiện không đạt tiêu chuẩn. GrabTaxi. Chỉ hợp tác với những đơn vị đáp ứng đầy đủ các yêu cầu vận tải hành khách, theo hình thức xe hợp đồng ”, bà Emily nhấn mạnh.