Các bác sĩ Bệnh viện Q.Thủ Đức, TP.HCM vừa cấp cứu một nam bệnh nhân 49 tuổi bị viêm tụy cấp do tăng triglycerid máu nặng (mỡ trong máu). Khi nhập viện ngày 27/10, người này đau bụng dữ dội, chướng bụng, buồn nôn. Kết quả xét nghiệm cho thấy, chỉ số triglycerid có thể lên tới 7470 mg / dL, trong khi mức bình thường là dưới 100 mg / dL. Ảnh: Vật tư bệnh viện.

Theo bác sĩ Văn Nguyên ở Khoa Cấp cứu Bệnh viện huyện Thứ Năm, tuyến tụy thường tiết ra các enzym của tuyến tụy, giúp tiêu hóa thức ăn. Các enzym này được tiết ra ở dạng không hoạt động (protoenzyme) và chỉ được hoạt hóa để có hiệu quả ở tá tràng.

Tuy nhiên, ở bệnh nhân này, chất béo trung tính dư thừa tạo ra các axit béo tự do. Tăng khi tổn thương tế bào tuyến tụy, dẫn đến viêm tụy. Bác sĩ Nhân cho biết: “Các men trong tuyến tụy mất kiểm soát sẽ kích hoạt hiệu ứng tự hủy của mô. Nếu dịch tiêu hóa thoát ra khỏi tuyến tụy sẽ ăn mòn các cơ quan nội tạng lân cận và gây suy đa nang. Rất may bệnh nhân nêu trên không bị suy đa tạng, ngoài ra phương án điều trị viêm tụy cấp đã được cải thiện rất nhiều, bệnh nhân không cần lọc máu, thay huyết tương mà chỉ cần dùng thuốc. Dinh dưỡng và theo dõi liên tục nước tiểu của bệnh nhân.

Ba ngày sau, huyết động bệnh nhân ổn định, đỡ đau, tiếp xúc tốt nhưng vẫn phải nhập viện. Bệnh thường xảy ra sau khi ăn no, chứa nhiều chất béo và chất đạm, đặc biệt là sau khi uống rượu, bệnh viện quận Tude thường tiếp nhận cấp cứu viêm tụy cấp sau khi bụng đói, lễ hội mùa xuân … Nguyên nhân của bệnh cũng có thể là do lối sống quá Tiêu hao nhiều mỡ, cơ thể béo, ít vận động. Thực hành.

Tháng 8, Bệnh viện Quân y 175 cũng tiếp nhận một bệnh nhân bị viêm tụy cấp hoại tử tức là men tụy tràn ra ổ bụng gây thủng, chảy máu và thối tạng. . Các bác sĩ phải sử dụng nhiều kỹ thuật hiện đại trong thời gian dài như thay huyết tương, lọc mỡ máu liên tục, dẫn lưu ổ bụng… mới cứu sống được bệnh nhân. Trước đó, người này đã uống nhiều bia rượu, thêm mỡ máu cao. Ảnh: Shutterstock .

Các chữ cái tiếng Anh