Bác sĩ Phù Chí Dũng, Trưởng khoa Huyết học Bệnh viện Truyền máu TP.HCM cho biết, với sự hỗ trợ của các chuyên gia trong và ngoài nước, sau 5 năm miệt mài nghiên cứu, ngân hàng máu của bệnh viện sẽ sớm đạt chứng nhận GMP. Châu Âu. Đây là tổ chức đầu tiên của cả nước đạt chứng chỉ này.

“Đôi khi có vẻ khó khăn, nhưng vì yêu cầu quá khắt khe, dường như không thể tiếp tục thực hiện được.” Nếu nhiệt độ giữ nguyên trong thời gian ngắn thì không thể sử dụng plasma này. Tiến sĩ Dũng cho biết.

GMP là viết tắt của Good Manufacturing Practice và yêu cầu kiểm soát chặt chẽ quá trình lấy mẫu, máu, vận chuyển, pha chế, bảo quản, phân phối và sử dụng.

Tiêu chuẩn này giúp thiết lập quy trình sản xuất để giảm Rủi ro của từng bước đảm bảo máu an toàn hơn cho bệnh nhân truyền máu, giảm tác dụng phụ và nguy cơ nhiễm trùng khi truyền máu, bác sĩ tin tưởng vào chỉ định điều trị, hạn chế sai sót nhầm lẫn … – Truyền hình từ Bệnh viện Ngân hàng máu TP.HCM: Lê Phương .

Máu được chiết xuất từ ​​nhiều chế phẩm trong đó thông dụng nhất là hồng cầu, huyết tương tách ra thường không hết, nếu vứt đi sẽ rất lãng phí, các nước phát triển thường sử dụng nguồn này để sản xuất chế phẩm và các yếu tố đông máu. Một số bệnh nhân cần truyền máu cung cấp dịch vụ, những sản phẩm này cần phải nhập khẩu với giá cao.

“Thông qua chứng nhận GMP Châu Âu, ngân hàng máu Việt Nam có thể xuất huyết tương dư thừa sau đó nhập khẩu sản phẩm chế biến. Ông Đông phân tích: “Giá thành rẻ, phù hợp với người nhà bệnh nhân.” Sau khi đạt tiêu chuẩn, tổ chức chứng nhận sẽ giám sát từ xa ngân hàng máu qua mạng Internet và phải báo cáo thường xuyên. Nếu không có bảo trì, thư viện chảy máu có thể được rút ra bất cứ lúc nào.

Giáo sư Nguyễn Đan Bình, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng đây là một bước đi có lợi cho công tác huyết học của Bệnh viện Truyền máu Thành phố Hồ Chí Minh.

Bệnh viện Huyết học TP.HCM là 1 trong 5 ngân hàng máu lớn nhất cả nước về thành phố và các tỉnh lân cận. Năm 2018, nơi đây đã tiếp nhận 230.000 lượt hiến, cung cấp hơn 260.000 đơn vị máu và điều chế hơn 700.000 chế phẩm máu để phục vụ người bệnh. – Lê Phương