Nghiên cứu được công bố trên medRxiv vào ngày 29 tháng 10. Mỗi biến thể của nCoV đều có dấu hiệu di truyền riêng, cho phép các nhà khoa học truy tìm nguồn gốc của nó. Sau khi chú ý đến đột biến gen của virus, họ đã xác định được một đột biến có tên là 20A.EU1, xuất hiện lần đầu ở Tây Ban Nha vào tháng 6. Kể từ tháng 5, tần suất lây nhiễm của chủng này là khoảng 40%. 7. Ở những nơi khác, tỷ lệ mắc các chủng nCoV mới cũng tăng nhanh chóng, tăng từ mức “cực kỳ thấp” trước ngày 15 tháng 7 lên 40-70% ở Thụy Sĩ, Ireland và tháng 9. Nó cũng trở nên phổ biến ở Na Uy, Latvia, Hà Lan và Pháp.

Các nhà khoa học nói rằng mặc dù số lượng lớn các trường hợp, họ không có bằng chứng trực tiếp cho thấy các đột biến mới đang lây lan nhanh hơn. Đất nước mạnh mẽ. Hiện chưa có dữ liệu để đánh giá mức độ nghiêm trọng của loại virus này. 20A.EU1 đang chiếm ưu thế ở một số quốc gia, nhưng nó chưa thâm nhập vào nhiều khu vực.

Vào ngày 21 tháng 10, một bệnh nhân đã được đưa đến Bệnh viện Burgos ở Burgos, miền bắc Tây Ban Nha. Ảnh: Agence France-Presse-Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguồn virus là khắp châu Âu, và đó có thể là những khách du lịch trở về nhà sau kỳ nghỉ ở Tây Ban Nha. Điều này đặt ra câu hỏi liệu các quốc gia có nên thắt chặt các hạn chế đi lại và cải thiện việc kiểm soát sân bay và biên giới hay không. -Các nhà khoa học nói rằng không rõ liệu virus có lây nhiễm hay không. Do bản chất của nó hoặc tỷ lệ mắc bệnh cao ở Tây Ban Nha và lượng khách du lịch đổ vào nhiều quốc gia, nó đã lây lan nhanh chóng. Áp dụng lại các hạn chế khi mùa đông đến. Thủ tướng Đức Merkel ngày 28/10 thông báo sẽ đóng cửa các quán bar, nhà hàng, sân vận động, rạp chiếu phim và nhà hát. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng có những bước đi tương tự. Sắc lệnh loại trừ xã ​​hội thứ hai của đất nước bắt đầu vào ngày 30 tháng 10 và chỉ có các trường học và nhà máy tiếp tục hoạt động.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tính đến ngày 30 tháng 10, châu Âu đã ghi nhận gần 10 triệu trường hợp nhiễm nCoV và hơn 270.000 trường hợp tử vong. — Thục Linh (theo CNBC)