Hiện nguyên nhân cái chết của 13 người này đang được điều tra làm rõ. Hai trong số họ có dấu hiệu của phản ứng dị ứng, đây là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Cơ quan chức năng nhanh chóng loại trừ nguyên nhân do vắc xin. Trước đây, 9 trong số 13 trường hợp tử vong đã được tiêm vắc xin cúm và không có biểu hiện bất thường.

Jung Eun-kyung, Giám đốc Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc, nhấn mạnh: “Chúng tôi không có mối liên hệ trực tiếp giữa tử vong và các tác dụng phụ của vắc-xin hoặc tiêm chủng. Chúng tôi tin rằng tình trạng này không cần phải dừng chương trình tiêm chủng. “Các quan chức y tế đã thông báo về việc tiếp tục chương trình tiêm chủng miễn phí cho khoảng 19 triệu người. — Bộ phận liên quan tuyên bố rằng vắc-xin không chứa bất kỳ chất độc hại nào. Ít nhất 6 người được chủng ngừa trước ngày 21 tháng 10 có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Chỉ một tuần sau khi tiêm vắc xin, một người đàn ông 17 tuổi và một người đàn ông 70 tuổi đã tử vong. Mọi lứa tuổi. Trước đó, kế hoạch này đã bị đình chỉ trong 3 tuần do nhà chức trách phát hiện có khoảng 5 triệu liều thuốc lạnh tiếp xúc với nhiệt độ phòng trong quá trình vận chuyển đến cơ sở y tế. Vắc xin quốc gia nằm trong kế hoạch tiêm phòng cúm năm 2020. Ảnh: Reuters-Tại Hàn Quốc và nhiều nước trong khu vực, lịch tiêm phòng cúm hàng năm rất quan trọng, nhất là đối với trẻ em, người già, phụ nữ có thai và nhân viên y tế. Hàn Quốc trước đó đã lên kế hoạch mua thêm vắc xin cúm trong mùa đông này, đủ để tiêm chủng cho 30 triệu người.

Thục Linh (Reuters)