Báo cáo Topica Founders Institute (TFI) vừa được công bố cho thấy phần nào các giao dịch rót vốn vào các công ty khởi nghiệp Việt Nam trong năm 2017. Do đó, có khoảng 92 khoản đầu tư vào các công ty mới thành lập. Số lượng giao dịch đã hoàn thành trong năm qua gần như gấp đôi so với năm 2016. 6 giao dịch hàng đầu trong năm 2017 đạt tổng trị giá 198 triệu đô la Mỹ. Ảnh: Topica Founder Institute

Tổng lượng giao dịch năm 2017 đạt 291 triệu đô la Mỹ, tăng 42% so với năm trước. Trong đó, tổng giá trị của 6 giao dịch đầu tiên cao nhất là 198 triệu USD, và giá trị giao dịch của mỗi giao dịch dao động từ 10 – 64 triệu USD. SEA (tên cũ là Garena) được bán với giá dưới 1 triệu USD, chiếm 66% giao dịch.

SEA (trước đây là một startup “kỳ lân” ở Châu Á) đứng đầu. Danh sách các nhà đầu tư đã đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Việt Nam năm 2017. Giao hàng và thực phẩm. Ngoài ra, SEA cũng đầu tư khoảng 50 triệu USD vào các công ty FinTech và các công ty hậu cần tại Việt Nam. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về hai thỏa thuận này vẫn chưa được công bố.

Cũng theo báo cáo này, thương mại điện tử, công nghệ thực phẩm (nền tảng kỹ thuật trong lĩnh vực ăn uống và thực phẩm), công nghệ tài chính và truyền động bằng dây đai là những lĩnh vực quan trọng nhất. Điều đáng quan tâm là giá trị đầu tư. Có 21 khoản đầu tư vào thương mại điện tử trong năm 2017 với tổng giá trị là 83 triệu USD. Tiếp theo là Foodtech (đại diện là Foody) với tổng giá trị 65 triệu USD, Fintech thực hiện 8 “giao dịch” với tổng giá trị 57 triệu USD, và thực hiện 9 khoản đầu tư vào lĩnh vực truyền thông với giá trị 18 triệu USD. .

Trong 92 giao dịch được hoàn thành, nhà đầu tư trong nước chiếm 2/3 trong số 64 giao dịch, trong khi nhà đầu tư nước ngoài tụt lại phía sau 28 giao dịch. Tuy nhiên, xét về giá trị, số tiền các nhà đầu tư trong nước trả cho các công ty khởi nghiệp Việt Nam trong năm ngoái chỉ là 46 triệu USD, tương đương với 245 triệu USD của các nhà đầu tư nước ngoài. -Minh con trai