Sashi, một bà nội trợ 50 tuổi ở New Delhi, chuẩn bị “bột năng tăng cường miễn dịch” cho gia đình vào mỗi buổi sáng. Không chỉ cô, mà ngày càng nhiều người Ấn Độ tin tưởng vào các phương pháp điều trị truyền thống có thể ngăn chặn đại dịch.

Sashi đã xem một quảng cáo trên TV và có thể sử dụng các loại thảo mộc gốc Ayurveda do bậc thầy yoga Baba Ramdev tạo ra để bảo vệ gia đình khỏi Covid-19. Cô ấy nghĩ rằng quảng cáo truyền hình là tốt.

Ayurveda có nghĩa là “cuộc sống của tri thức” trong tiếng Phạn và là một phương pháp y học truyền thống của Ấn Độ. Theo Đại học Myc Đại học Johns Hopkins, phương pháp này đầu tiên bao gồm việc làm sạch bên trong, sau đó là chế độ ăn uống đặc biệt, sử dụng thuốc thảo dược Trung Quốc, liệu pháp xoa bóp, yoga và thiền định.

Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy các phương pháp Ayurvedic có thể ngăn ngừa nhiễm trùng nCoV? Trước khi dịch bệnh bùng phát, nhiều người Ấn Độ tin rằng các biện pháp tự nhiên có thể chữa khỏi tất cả các bệnh từ cảm lạnh thông thường đến ung thư. Theo Liên đoàn các ngành công nghiệp Ấn Độ, thị trường y học cổ truyền hiện trị giá 10 tỷ đô la Mỹ mỗi năm.

Bhaswati Bhattacharya, một nhà thực hành các phương pháp Ayurvedic, cho biết rằng việc không có vắc xin Covid-19 và các phương pháp điều tiết để điều trị thông thường đã khiến mọi người đổ xô đi mua các biện pháp tự nhiên quen thuộc.

Ayurveda đã được ghi lại trong tài liệu y học Ấn Độ khoảng 5.000 năm trước, có thể nhiều hơn ít nhất gấp đôi. Phương pháp truyền thống này được truyền lại trong thời kỳ dịch hạch, bệnh đậu mùa và đại dịch. Bhaswati Bhattacharya nói rằng người Ấn Độ đang thử nghiệm hiệu quả của nó.

Được khuyến khích bởi Đảng Dân tộc Ấn Độ giáo của Thủ tướng, sự chú ý đến Ayurveda và các liệu pháp truyền thống khác đã tăng lên. Narendra Modi (Narendra Modi). Chính phủ đã thành lập một bộ phận đặc biệt vào năm 2014.

Vào tháng Giêng, Y học Cổ truyền AYUSH (một tổ chức chịu trách nhiệm giáo dục và nghiên cứu về Ayurveda, Yoga và Liệu pháp Tự nhiên, sử dụng Liệu pháp Unani, Siddha, Sowa Rigpa và Vi lượng đồng căn) đã “chào hàng” các phương pháp truyền thống để chống lại nCoV. “-Gần đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Harsh Vardhan đã công bố hướng dẫn điều trị của Covid. 19 và yoga của Ayurveda phù hợp với những người nhẹ nhàng và không có triệu chứng. Các sản phẩm của Ayurvedic được biết đến như những sản phẩm thuốc trong các cửa hàng hóa chất.- — Các công ty hàng tiêu dùng hiện đại cũng đang giới thiệu các “phương pháp điều trị tại nhà” quen thuộc và chuyển sang các sản phẩm đóng gói như sữa nghệ và nước tưới nhỏ giọt bằng húng quế.

Nhà sản xuất sữa Breast Milk Industry cho biết sữa bột nghệ cho trẻ em mới ra mắt gần đây đang có nhu cầu tiêu dùng cao Big … Sanjay Sharma, trưởng bộ phận sữa cho biết: “Nhu cầu quá cao nên chúng tôi đang mở rộng sản xuất và phân phối. Các sản phẩm sức khỏe và miễn dịch là một hiện tượng mới. Đây là cơ hội để cung cấp cho người tiêu dùng dịch vụ chăm sóc sức khỏe dự phòng. -Philipe Haydon, Giám đốc điều hành của Himalaya Pharmaceuticals, một nhà sản xuất thuốc mỡ và thảo dược lớn, cho biết nhu cầu về các sản phẩm sức khỏe và hệ miễn dịch cao gấp 10 lần so với trước đại dịch. Tuy nhiên, những tuyên bố phi khoa học này về việc phát hiện ra “phương pháp chữa trị” cho Covid-19 đã gây ra nhiều tranh cãi.

Khách hàng đã uống sữa nghệ, có chứa Haldi Milk từ công ty sữa mẹ như một biện pháp để ngăn chặn dịch Covid-19. : Agence France-Presse-Mặc dù không có bằng chứng khoa học, nhiều chính trị gia thuộc đảng Bharatiya Janata, cùng với Thủ tướng Narendra Modi (Narendra Modi), đã đề xuất một Một cách “chữa” virus bằng phân bò và nước tiểu. Ngay sau khi đạo Hồi được thành lập ở J, ông trùm yoga Ramdev của Bộ AYUSH đã quyết định biến công ty Patanjali của mình thành một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất của Ấn Độ để ngừng bán “Coronil thảo dược” do ông sáng chế. Hiệp hội Y khoa Ấn Độ cũng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế cung cấp bằng chứng cho thấy Ayurveda và yoga có thể điều trị hiệu quả nCoV.

Anand Krishnan, giáo sư y khoa tại Viện Khoa học Y tế Ấn Độ ở Cộng đồng New Delhi, Ấn Độ, cho biết: “Không ai cung cấp biện pháp bảo vệ cụ thể chống lại Covid-19. Điều rất quan trọng là mọi người phải tuân theo phép đo độ căng. Thói quen xã hội, đeo khẩu trang Và hãy rửa tay. “

Số ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ đã vượt quá 8 triệu người, chỉ đứng sau Hoa Kỳ, với hơn 120.000 người, và đây là nơi có dịch bệnh nhiều thứ hai trên thế giới sau Hoa Kỳ. Lo lắng về “tính dễ bị tổn thương” của hệ thống y tế của Ấn Độ. Ngoài ra, các chuyên gia nghi ngờ rằng số trường hợp vàDo thiếu xét nghiệm và báo cáo tình trạng, tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều so với báo cáo chính thức.

Sau Lễ hội ánh sáng Diwali, lễ hội tôn giáo quan trọng nhất ở Ấn Độ vào ngày 14 tháng 11, các nhà chức trách đang chuẩn bị cho một vòng Covid-19 mới. Harsh Vardhan nhấn mạnh: “Tất cả các bang nên thận trọng trong kỳ nghỉ tới, ít nhất là trong ba tháng tới”.

Lệnh cấm nghiêm ngặt vào tháng 3 đã dần được nới lỏng khi chính phủ tìm cách khởi động lại nền kinh tế khi hàng triệu người thất nghiệp. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng điều này đã gây ra sự lây lan của Covid-19.

Vào ngày 28 tháng 10, New Delhi đã ghi nhận 5.000 trường hợp mắc mới, kỷ lục hàng ngày cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát. Các quan chức cảnh báo rằng thủ đô có thể ghi nhận hơn 10.000 trường hợp mỗi ngày trong chu kỳ tiếp theo.

Randeep Guleria, Giám đốc Viện Khoa học Y tế Ấn Độ, cảnh báo rằng nếu tình trạng nhiễm trùng tiếp tục gia tăng, Trung Quốc, một quốc gia có hệ thống y tế mỏng manh, “sẽ thực sự căng thẳng.” Cuộc khủng hoảng ô nhiễm vào mỗi mùa đông có thể làm trầm trọng thêm dịch Covid-19 ở New Delhi. Số lượng các trường hợp đã tăng lên một cách đáng lo ngại. Mumbai, thủ đô tài chính bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Ấn Độ, có hơn 250.000 ca nhiễm trùng và hơn 10.000 ca tử vong, và hiện đang có thêm khoảng 2.000 ca mỗi ngày.

Nguyên Ngọc (SCMP)