Bác sĩ Hoàng Văn Quang, Khoa Chống độc Bệnh viện Thonat TP.HCM cho biết, trước đây, bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở (chết lâm sàng) hầu như có thể chấp nhận được. người chết. Nếu hồi sức tích cực làm tim đập trở lại, có mạch và huyết áp thì bệnh nhân có thể sống sót nhưng thiếu oxy, thiếu máu lâu ngày có thể gây tổn thương não, suy đa tạng. Lúc này, người bệnh có thể bị nhiều di chứng như mất ý thức, sống thực vật, bại liệt, tàn phế … – Kỹ thuật hạ thân nhiệt hoặc ngủ đông, mang lại cơ hội sống khỏe mạnh. Mặc dù không phải trong mọi trường hợp bệnh nhân đều có thể tái sinh. Phương pháp này chỉ phù hợp với bệnh nhân chưa chết não, có tác dụng trong vòng 6 giờ sau ngừng tim, ngưng thở có hiệu quả, tiến hành hồi sức tim phổi, huyết áp lớn hơn 90 mmHG, bệnh nhân hôn mê hỗ trợ thở nội khí quản. .

Tại Bệnh viện Tongnate, các miếng dán trao đổi nhiệt được sử dụng để làm mát cho những bệnh nhân bị điện giật. Ảnh: Bác sĩ cung cấp.

Hạ thân nhiệt là một kỹ thuật làm mát tích cực làm giảm thân nhiệt của bệnh nhân trong vòng 24-72 giờ sau khi ngừng thở và giữ ở mức 32-36 độ C. Khi cơ thể con người bước vào trạng thái ngủ đông, nhu cầu chuyển hóa và tiêu thụ oxy được giảm thiểu, ngăn ngừa xuất huyết nội tạng, phù não, nhồi máu và ức chế chất độc dẫn truyền thần kinh. Đồng thời, các bác sĩ điều chỉnh rất nhiều việc tái tưới máu cho các cơ quan để tế bào não có điều kiện phục hồi tốt nhất.

Tiến sĩ Pan Qiukui thuộc Khoa Phục hồi chức năng tích cực chống ma túy của Bệnh viện Tongdohart cho biết chỉ cứu được mạng bệnh nhân bị hạ thân nhiệt.

Cuối tháng 7, một người đàn ông 20 tuổi bị điện giật khi đang làm việc trong một nhà máy máy móc. Anh ta bị bỏng nhiều vết trên ngực và tay, rồi ngã xuống đất bất tỉnh. Được bác sĩ điện giật 4 lần và ép tim ngoài lồng ngực hồi sức tim phổi, máu lưu thông tích cực, bệnh nhân mới hồi phục nhịp tim và hôn mê sâu, đồng tử giãn 1mm. Để chẩn đoán bệnh nhân không chết não, bác sĩ quyết định hạ thân nhiệt vào giờ thứ 4 xảy ra tai nạn.

Trong vòng 24 giờ, bệnh nhân được làm mát bên ngoài cơ thể bằng cách dán miếng dán vào thiết bị chuyển viện. Trao đổi nhiệt. Đầu tiên, bác sĩ hạ nhiệt độ cơ thể xuống 33 độ C, sau đó tăng nhiệt độ cơ thể từ từ 0,1 đến 0,25 độ C mỗi giờ. Khi nhiệt độ lên đến 37 độ C, vui lòng duy trì nhiệt độ cơ thể ổn định trong ít nhất 8 giờ.

Sau 4 ngày, bệnh nhân được rút nội khí quản, tỉnh táo và giao tiếp tốt. Sau khi ra viện, các cơ quan đều hoạt động bình thường, não không có di chứng gì. Bạn có thể trở lại làm việc như trước khi bị tai nạn.

Chàng thanh niên đến từ Quảng Nam (ngồi giữa) giật mình tỉnh dậy, vì không nhớ tại sao mình lại nằm viện. Ảnh: Thứ Năm (Thu Thảo) – Tương tự, một bác sĩ tại Bệnh viện Đà Nẵng đã cấp cứu một nam thanh niên công nhân may Quảng Nam bị hạ thân nhiệt và cứu anh này bị hạ thân nhiệt. Hơn 10 người đã bị điện giật, đuối nước, đột quỵ, chấn thương vùng đầu … Do hạ thân nhiệt, từng ngừng tim nên cả thể chất và tinh thần đều rất khỏe mạnh.

Chế độ ngủ đông lần đầu tiên được áp dụng tại Bệnh viện Hà Nội ở Bachmai, Việt Nam vào năm 2015. Một phụ nữ 82 tuổi bị ngừng tim đột ngột ở thành phố Yanbai đã được cứu sống. Cho đến nay, nhiều bệnh viện trong nước đã triển khai thành công công nghệ này.

Nhưng, Tiến sĩ Quinn nói, phương pháp này cũng có thể gây ra tác dụng phụ. Phổ biến nhất là khủng hoảng. Nguyên nhân là do cơ thể phản xạ và rung các cơ sinh nhiệt, chống lại các tác động bên ngoài, phục hồi nhiệt độ sinh lý 37 độ C. Vì vậy, với mỗi tình trạng hạ thân nhiệt, nhân viên y tế sẽ trao đổi với bệnh nhân 24/24 giờ để kiểm soát cơn sốt và xử lý nhanh chóng khi có biến chứng. Các bác sĩ cung cấp thuốc an thần, giảm đau, thậm chí cả thuốc giãn cơ để giúp bệnh nhân không cảm thấy đau và tiếp nhận điều trị.

Hiện tại, có ba cách để giảm nhiệt độ cơ thể. Đầu tiên là tiêm nước đá, nước lạnh và nước muối lạnh. Đây là những loại dễ sử dụng, rẻ tiền, nhưng tốn nhiều công sức và khó đặt nhiệt độ mục tiêu. Phương pháp thứ hai là sử dụng miếng dán trao đổi nhiệt để làm mát bên ngoài. Vì nó không xâm lấn, điều chỉnh nhiệt đơn giản và nhanh chóng, và các thông số được hiển thị rõ ràng trên màn hình, nó được coi là tuyệt vời và phổ biến. Thứ ba là làm mát bên trong, đưa máy vào tĩnh mạch và bơm dung dịch lạnh vào.