Ngày 4/11, Phó Giáo sư Nguyễn Huy Thắng, Phó Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam đã trao chứng nhận cho lãnh đạo Bệnh viện Quận Thủ Đức.

Hiện tại, WSO có ba điểm khác biệt: l vàng, bạch kim và kim cương. Chỉ có các bệnh viện lớn tuyến cuối của cả nước như Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP. HCM), Bệnh viện Đại học Y TP Hồ Chí Minh … đạt chứng chỉ WSO. -Lãnh đạo bệnh viện quận Tucker nhận chứng nhận vàng về điều trị đột quỵ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp. – Bác sĩ Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết, để đạt được chứng nhận trên, bệnh viện phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn khắt khe. Đặc biệt, 73% bệnh nhân được điều trị đột quỵ trong vòng 60 phút sau khi nhập viện. Hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân điều trị dứt điểm là 16,31%, phường đột quỵ nặng được điều trị đột quỵ cấp là 100% (cả nước là 90,3%).

Theo bác sĩ Quân, đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba. Trên thế giới, nó là nguyên nhân chính gây ra tàn tật. Di chứng của bệnh tai biến mạch máu não mang lại gánh nặng cho người bệnh, gia đình và xã hội. – Bác sĩ Lê Trần Vinh, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, cho biết từ năm 2016, quận Thủ Đức đã hoàn thiện các công việc và quy trình để cải thiện các phương án điều trị đột quỵ. Một năm sau, đơn vị điều trị đột quỵ chuyên nghiệp được trang bị đầy đủ các thiết bị y tế hiện đại được thành lập. Hơn 30 bác sĩ, y tá túc trực, sẵn sàng can thiệp khi tuần tra khẩn cấp. Sau 4 năm triển khai, đã có gần 3.000 bệnh nhân đột quỵ được điều trị. Chỉ trong 10 tháng đầu năm, bệnh viện tiếp nhận 721 ca đột quỵ, gần bằng tổng số ca của năm 2019. Việc sử dụng công cụ trí tuệ nhân tạo RAPID trong điều trị đột quỵ giúp rút ngắn thời gian chẩn đoán và can thiệp đột quỵ. Có hai dạng chính là nhồi máu não và xuất huyết não. Nhồi máu não chiếm khoảng 85% và có thể chữa khỏi bằng cách tái thông mạch máu não tắc nghẽn. Các bác sĩ dùng thuốc tiêu sợi huyết hoặc dụng cụ cơ học để hút cục máu đông nhằm cứu vùng nhu mô não bị tổn thương và hạn chế tối đa di chứng cho bệnh nhân. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị này chỉ hiệu quả khi bệnh nhân đến bệnh viện sớm hơn 4,5-6 giờ vàng. Năm 2018, Sở Y tế TP.HCM xác nhận Bệnh viện quận Thủ Đức là cơ sở điều trị đột quỵ ngoại tuyến, đưa bệnh viện này trở thành bệnh viện trong mạng lưới đột quỵ của thành phố. Con số đã tăng lên 17. Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo RAPID có thể kéo dài thời gian vàng điều trị từ 6 giờ trước lên 24 giờ. , Có nghĩa là 18 giờ nữa cho những người không may thấy rằng họ đến muộn.