Con của anh Tuấn bị sốt cao ở quận Hoàng Mai hai ngày liên tục, các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Trung ương chẩn đoán cháu bị cúm A. Trong đơn thuốc điều trị cảm cúm, bác sĩ có kê đơn thuốc Tamiflu. Về thuốc kê đơn, anh Tuấn đã đi khám nhiều nơi và mua được câu trả lời là “Không có Tamiflu”. Nơi nào có thuốc thì giá gấp ba lần bình thường, mua phải hàng “trôi nổi”.

Giống như anh Duẩn’an và cô Thủy ở Dingkang, không có hiệu thuốc nào trong số bốn hiệu thuốc này không có Tamiflu, họ nói ở Deira. Phố Thành là “chợ thuốc” Hà Nội. Cô đồng ý mua Tamiflu với giá 90.000 đồng một viên. Một người khác có nhu cầu mua ma túy giống chị cho biết vừa đồng ý mua với giá 150.000 đồng của Tamiflu. Bà Tey cho biết: “Chủ cửa hàng nói rằng giá thuốc này sẽ tăng lên từng ngày.” Tại một số bệnh viện, thuốc của Tamiflu cũng khan hiếm. Còn tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Tamiflu vẫn còn ít, với nhu cầu tăng cao, hiện bệnh viện chỉ sử dụng Tamiflu để nhập viện, lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương đã có văn bản gửi Cục Thuốc Việt Nam (Bộ Y tế) thông báo Tình trạng kho thuốc hết Tamiflu để sở có phương án xử lý kịp thời, đồng thời tỷ lệ nhập viện do cúm A. Bệnh viện có khoảng 150 bệnh nhân với các mức độ nặng, nhẹ khác nhau. Trẻ mắc cúm được điều trị, trung bình mỗi ngày có khoảng 100 – 120 bệnh nhi được khám các bệnh sau: ho, hắt hơi, sổ mũi… nghi cúm.

Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, thuốc Tamiflu có chứa hoạt chất là oseltamivir, là thuốc kê đơn g, khi phân phối, bán lẻ và sử dụng theo đơn thuốc không được tự ý sử dụng. Thuốc thích hợp cho những người có nguy cơ bị tai biến như bệnh tim, phổi, thận, viêm phổi mãn tính. Vì vậy, người bệnh không nên sử dụng thuốc dưới sự chỉ định của bác sĩ. Mua thuốc trị cảm cúm.

Điều kiện thời tiết không thuận lợi, ngày nay, sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm ở Hà Nội và ô nhiễm không khí độc hại là nguyên nhân khiến dịch cúm gia tăng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người già và trẻ em. Theo Cục Y tế dự phòng, cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính, biểu hiện bằng sốt, nhức đầu, đau cơ, mệt mỏi, chảy nước mũi, đau họng và ho. Tác nhân gây bệnh chủ yếu do các chủng cúm A / H3N2, cúm A / H1N1, cúm B, C gây ra. Bệnh rất dễ lây lan qua đường hô hấp, nước bọt hoặc dịch tiết mũi họng. Họng do hắt hơi, ho … thường lành nhẹ trong vòng 2 đến 7 ngày, nhưng đối với trẻ em, người già, đặc biệt là những người mắc bệnh tim phổi mãn tính, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc suy giảm miễn dịch … … Bệnh có thể trở nên trầm trọng hơn, trở nên phức tạp hơn và cuối cùng dẫn đến tử vong.

Để chủ động phòng chống bệnh cúm mùa, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân giữ gìn vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước, vệ sinh mũi họng bằng nước muối hàng ngày. Giữ ấm cơ thể, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe. Tiêm phòng cúm theo mùa là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất. Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc người nghi mắc bệnh khi không cần thiết. Khi xuất hiện các triệu chứng như ho, sốt, sổ mũi, nhức đầu, mệt mỏi cần đến bác sĩ ngay để được thăm khám và điều trị kịp thời.