Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương tháng trước sốt cao 39 ° C, nổi ban đỏ và có bọt khí rải rác khắp người và niêm mạc bộ phận sinh dục. Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện bệnh nhân nổi mẩn đỏ hoại tử và sưng tấy, da nhẵn chiếm gần 60% bề mặt cơ thể người, có tổn thương kết mạc, niêm mạc miệng và bộ phận sinh dục. Bệnh nhân cho biết đã điều trị bằng phương pháp purin niệu cách đây hai tuần, xét nghiệm tăng acid uric máu và được chẩn đoán là mắc bệnh gút. Dị ứng thuốc (hội chứng Lyell) là do allopurinol trong điều trị bệnh gút. Người bệnh được điều trị cách ly và điều chỉnh hàng giờ theo diễn biến của bệnh. Sau một tháng, bệnh nhân ổn định.

Bệnh nhân lên cơn sau gút. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Dị ứng thuốc là phản ứng có hại của thuốc do phản ứng miễn dịch đặc hiệu của cơ thể đối với thuốc. Dị ứng thuốc có nhiều loại, có thể chia thành hai loại. Đầu tiên là dị ứng thuốc nhanh, thường xuất hiện vài giờ sau khi nổi mề đay và các phương pháp điều trị khác, hoặc nguy hiểm hơn là dị ứng thuốc. Dạng thứ hai là dị ứng thuốc chậm, có thể xảy ra sau vài ngày hoặc vài tuần điều trị, đây là dạng dị ứng thuốc rất nguy hiểm.

Hội chứng Lyell (còn gọi là hoại tử thượng thận), nhiễm độc qua da là một bệnh. Dị ứng thuốc chậm phát triển cũng là căn bệnh nguy hiểm nhất trong nhóm này, tính mạng người bệnh bị đe dọa nghiêm trọng. Bệnh đặc trưng bởi tình trạng hoại tử thượng bì (lớp trên cùng của da) sau đó là các vết loét xói mòn trên vùng da. Hoại tử là do tác dụng độc của dị nguyên trong cơ thể, dẫn đến khởi phát các triệu chứng đặc trưng của bệnh.

Tiên lượng của bệnh rất nặng, và có nguy cơ tử vong cao, khoảng 35% ở Hoa Kỳ và hơn 50% ở Việt Nam. Bệnh nhân có tiền sử bệnh thường từ 1-4 tuần trước khi có bệnh sử, trung bình là 14 ngày.

Khởi phát thường đột ngột, nhưng có thể xảy ra các triệu chứng như sốt cao, mệt mỏi, mệt mỏi toàn thân, đau khớp và cảm giác nóng. Kết mạc, đau da và ban đỏ xuất hiện sau một hoặc hai giờ đến một hoặc hai giờ. Thương tổn thường là một mảng đỏ, đôi khi xuất hiện các mụn nước liên quan đến hồng ban lan tỏa, trên mảng đỏ có những mảng lớn, chiếm trên 30% bề mặt cơ thể, trường hợp nặng là toàn bộ da. Ngoài các bệnh ngoài da, bệnh nhân mắc các bệnh về kết mạc, mắt cũng có nguy cơ bị suy giảm thị lực, miệng có thể làm tổn thương môi, gây đau nhức, cản trở người bệnh ăn uống, khiến cơ thể và niêm mạc bộ phận sinh dục mệt mỏi. Đồng thời, khi tổn thương da ngày càng lớn sẽ rất nguy hiểm như siêu nhiễm trùng gây sốt cao, mất nước điện giải. Do các chất trung gian độc hại trong cơ thể, bệnh nhân bị viêm phổi nhiễm trùng nặng, nguy cơ tổn thương gan và thận tăng cao.

Bệnh càng nặng, da càng trợt, người già thì có, nhiều bệnh phối hợp với nhau, cơ thể suy kiệt, chăm sóc nhiễm trùng nhiều lần kém …—— Thuốc thường gặp nhất gây hội chứng Lyell Nó là một loại thuốc điều trị bệnh gút (allopurinol), là một loại thuốc điều trị bệnh tâm thần. Thuốc dẫn truyền thần kinh (carbamazebine-tegretol), thuốc chống viêm không steroid và thuốc giảm đau, và các loại thảo mộc không rõ nguồn gốc. Tuy nhiên, dị ứng thuốc là do cơ địa của người đó gây ra phản ứng với thuốc chứ không phải do bản thân thuốc.

Bác sĩ khuyên rằng nếu bạn bị bệnh, cần phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ và dùng thuốc theo đơn. Không may bị dị ứng, điều đầu tiên bạn nên dừng lại ngay lập tức và đến bệnh viện để được điều trị đặc biệt. Ngừng thuốc là nghi vấn quyết định 50% thành công của ca điều trị, phần còn lại là điều trị chống bội nhiễm và cải thiện dinh dưỡng.

Nga