Trẻ em mắc bệnh tan máu bẩm sinh bắt đầu điều trị khi được vài tháng tuổi và thường phải truyền máu. Trong vài tháng qua, trẻ sơ sinh bị thiếu máu nghiêm trọng, truyền máu cứ sau 10 ngày.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện ra rằng lá lách của em bé rất lớn (độ IV), và lá lách dưới của nó nằm ở fossa bên trái, gây đau đớn và ảnh hưởng đến cuộc sống. Ngay cả khi bệnh nhân chỉ mới 3 tuổi, cần phải cắt lách.

– Sau một tuần phẫu thuật, anh ấy đã ngủ ngon, đi tiêu tốt và xét nghiệm máu trong phạm vi bình thường. Cô đã được xuất viện vào ngày 6 tháng 7. Bệnh thalassemia, còn được gọi là bệnh tan máu bẩm sinh, là một bệnh lý máu di truyền liên quan đến huyết sắc tố bất thường (hemoglobin là một cấu trúc protein hồng cầu được truyền qua oxy). Ở bệnh nhân thalassemia, các tế bào hồng cầu bị phá hủy quá mức, dẫn đến thiếu máu.

Điều trị bao gồm truyền máu, thải sắt, cắt lách và ghép tế bào gốc tạo máu. Cắt lách chỉ được áp dụng khi truyền máu không hiệu quả hoặc lá lách quá lớn, gây đau đớn và ảnh hưởng đến cuộc sống của bệnh nhân.

Bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ lá lách ra khỏi đứa trẻ. Ảnh: Cung cấp bởi bệnh viện

Thúy Quỳnh