Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Hồng Kông, thuốc RBC có chứa hoạt chất bismuth có thể làm giảm tải lượng vi rút của các tế bào nhiễm nCoV ở người và động vật xuống 0,001% so với tải lượng ban đầu. So với RBC trước đó, hàm lượng nCoV trong đường tiêu hóa trên và dưới của chuột đồng đã giảm xuống 0,01%.

RBC (bismuth base citrate) là viên uống điều trị loét dạ dày. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các tế bào hồng cầu có khả năng nhắm mục tiêu đến protein Nsp13, đây là một loại enzyme quan trọng giúp tái tạo nCoV. Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học phát hiện ra rằng họ có thể nhắm mục tiêu Nsp13 bằng thuốc.

Theo Tiến sĩ Runming Wang từ Khoa Hóa học của Đại học Hồng Kông, một khi Nsp13 không còn hoạt động, nCoV sẽ mất khả năng tái tạo hoặc sinh sản.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Microbiology ngày 7/10 được kỳ vọng sẽ cung cấp một phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân Covid-19.

Một nghiên cứu của một nhà khoa học tại Đại học Hồng Kông đã phát hiện ra liệu pháp nCoV. Ảnh: SCMP

Tiến sĩ Runming Wang cho biết trong cuộc họp báo ngày 12/10: “RBC đã cho thấy hiệu quả tương đương với Remdesivir, an toàn và sẵn sàng cho các thử nghiệm lâm sàng.” Sức đề kháng là rất thấp. Sun giải thích: “Các tế bào hồng cầu có thể được sử dụng như một sự kết hợp của các loại thuốc nhắm vào nhiều khu vực, điều này khiến nCoV khó phát triển khả năng kháng thuốc hơn. “-Sun ước tính rằng chi phí sử dụng Covid-19 cho liệu pháp tạo hồng cầu là khoảng 3.000 USD, chỉ bằng 25% chi phí điều trị bằng remdesivir.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu tại Hồng Kông đã đăng ký bằng sáng chế tại Hoa Kỳ để sử dụng liệu pháp tạo hồng cầu Bệnh nhân Covid-19. Dịch Covid-19 là một trong những thách thức lớn nhất mà y học hiện đại phải đối mặt. Cho đến nay, hơn 39 triệu người đã bị nhiễm bệnh trên thế giới và hơn 1,1 triệu người đã tử vong.

Trong 9 tháng , Cộng đồng khoa học vẫn đang tìm kiếm phương pháp điều trị tốt nhất. Các loại thuốc được quan tâm nhất bao gồm thuốc kháng vi-rút Remdesivir do Gilead Sciences sản xuất, một loại thuốc từ Nhật Bản, Favipiravir từ Nhật Bản và thuốc steroid dexamethasone giá rẻ ( Dexamethasone) …

Thế Hằng (theo SCMP)