Thông tin này có được ngay sau khi vắc-xin của Pfizer được báo cáo là có hiệu quả 90%. Dữ liệu được Bộ Y tế Nga trích xuất từ ​​kết quả tiêm chủng hàng loạt trong dân chúng không phải là một phần của thử nghiệm Giai đoạn III đang diễn ra.

“Chúng tôi chịu trách nhiệm giám sát hiệu quả của vắc-xin Sputnik V trong giai đoạn này, Oksana Drapkina, Giám đốc Viện của Bộ Y tế Nga, nói với tôi:” Chương trình tiêm chủng cho công dân là một phần của chiến dịch tiêm chủng đại trà. Theo kết quả quan sát, kết quả cho thấy hiệu quả của sản phẩm trên 90%. “Có một loại vắc-xin hiệu quả hơn là một tin tốt cho tất cả mọi người.” Alexander Gintsburg, Giám đốc Viện Gamaleya ở Moscow, nơi đang phát triển một loại vắc-xin, cho biết: “- Trước đó, các nhà chức trách Nga đã gấp rút phê duyệt Sputnik V khi chưa hoàn thành thử nghiệm lâm sàng. . Cái gọi là đăng ký vắc xin Sputnik V là thử nghiệm giai đoạn 3. Tôi chắc chắn rằng hiệu quả của nó cũng sẽ rất cao. “.

Alexander Günzburg” cũng hài lòng với thành công của Pfizer. Vắc xin Sputnik V. Ảnh: Reuters-Nga đang chuẩn bị công bố kết quả sơ bộ của vụ thử người quy mô lớn vào tháng 11 tới. Cuộc thử nghiệm có 40.000 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm.

Vắc-xin Sputnik V dựa trên việc sử dụng công nghệ vectơ. Bằng cách đưa mã di truyền của vi rút vào cơ thể người, các bác sĩ đã so sánh bộ khuếch đại vệ tinh Sputnik với không gian. Cơ chế là sử dụng virus vô hại để đưa protein nCoV vào tế bào người, từ đó kích thích hệ miễn dịch. Được các nhà khoa học sử dụng để chuyển vật liệu di truyền từ một loại virus khác sang tế bào người. Hệ miễn dịch sẽ nhận biết mầm bệnh từ đó sản sinh ra kháng thể hoặc tế bào T (tế bào miễn dịch) để tự bảo vệ.

Nga hiện đã phê duyệt hai loại vắc xin Covid-19, Sputnik V và EpivacCorona, cả hai đều chưa hoàn thành các thử nghiệm lâm sàng. – – Shu Lin (Reuters)