Tại nhiều vùng của Australia, tình hình đã trở lại bình thường. Nhà hát Opera Sydney mở cửa trở lại. Lệnh giới nghiêm dần được dỡ bỏ ở Melbourne và các nhân viên đã trở lại làm việc. Trong hai tuần qua, Melbourne đã có một đợt bùng phát và chỉ có hai ca lây nhiễm từ các nguồn không xác định được ghi nhận. Số ca mắc mới trung bình mỗi ngày của thành phố là 0,9 và của Victoria là 0.

Đồng thời, tại Hoa Kỳ, có hơn 52.000 người phải nhập viện và hơn 10.000 người sống trong vùng kiểm soát. Giá trị của các dự án giám sát theo Covid-19. Ngày 11 tháng 9, Hoa Kỳ chính thức thụ lý 10 triệu trường hợp.

Tiến sĩ Sharon Lewin, Giám đốc Viện Bệnh truyền nhiễm và Miễn dịch Peter Doherty của Melbourne, cho biết: “Tôi chưa bao giờ nghĩ về điều đó. Thật tuyệt vời khi không có ca nhiễm mới. Kể từ khi lệnh cấm được dỡ bỏ, tôi đã tiếp tục. Đi du lịch, đi ăn, đi mua sắm và làm móng, cắt tóc. “Có rất nhiều bước thiết thực đã góp phần vào thành công của đất nước. Chính phủ đã chọn cách đóng cửa biên giới một cách nhanh chóng và nghiêm ngặt, đây là một bước đi mà nhiều nước khác đã không thực hiện, đặc biệt là ở châu Âu. Không giống như Hoa Kỳ, Úc đã phong tỏa biên giới giữa các tiểu bang, đặc biệt, các nhà lãnh đạo, bất kể quan điểm chính trị của họ, ngay từ đầu đã nhiều lần khuyến cáo người dân không nên coi thường dịch bệnh, họ hãy chuẩn bị tinh thần để mua bán các quyền tự do dân sự nhằm đạt được sự bảo vệ sức khỏe. Điều này không bao giờ xảy ra ngay cả trong chiến tranh.

Sau khi thư giãn xã hội, người Úc uống cà phê bên bờ sông Yarra ở Melbourne vào tháng 10 năm 2020. Ảnh: AFP

Thủ tướng Úc Scott Morrison được thành lập bởi thống đốc các bang Hội đồng đã đưa ra quyết định, các xung đột chính trị gần như được loại bỏ, và các chính trị gia đang làm việc cùng nhau để giải quyết cuộc khủng hoảng y tế. Cư dân Melbourne sẵn sàng chấp nhận các chỉ thị ngừng việc dài hạn của chính phủ, điều này cho thấy một thái độ chính trị khác đối với Hoa Kỳ.

Công tác phòng chống dịch bệnh ở Úc do Bộ trưởng Bộ Y tế Greg Hunt (Greg Hunt) lãnh đạo. Mặc dù cũng đóng cửa biên giới với Trung Quốc bằng một nửa so với Hoa Kỳ, chính phủ Úc không chỉ trích các cố vấn cấp cao như chính quyền Trump đã làm với giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh tật Quốc gia. Bệnh truyền nhiễm Anthony Fauci.

“Vào tháng 1 và tháng 2, chúng tôi tập trung vào việc ngăn chặn nguy cơ xảy ra đại dịch. Một kế hoạch rõ ràng bao gồm cách ly và xây dựng năng lực”, Hunter nói. nó tốt. “Chúng tôi đang đóng cửa biên giới, chúng tôi đang tập trung vào việc thử nghiệm, theo dõi và cách ly xã hội, đồng thời cải thiện khả năng chống lại virus trong các cơ sở y tế và bệnh viện đã già cỗi. Chính phủ đang đầu tư vào máy thở, vắc xin và nghiên cứu điều trị.”

Sau sự cố, hơn 70 bác sĩ đã được khám và chẩn đoán cho hơn 70 bệnh nhân Ông Hunter đã xây dựng kế hoạch 10 năm để phát triển hệ thống. Các cuộc phỏng vấn video với bác sĩ có thể thấy các bác sĩ, kể cả bác sĩ tâm lý, trên Internet trong vòng gần 10 ngày, và hệ thống y tế được chính phủ hỗ trợ hoàn toàn.

Khi bệnh viện đang nằm viện, cuộc phẫu thuật tự chọn đã bị hủy bỏ, các tư nhân trong vùng có nguy cơ phá sản, chính phủ lập tức mở cuộc mổ khẩn cấp. Các chương trình hỗ trợ để đảm bảo rằng Covid-19 có thể sử dụng những chiếc giường này – ngay cả khi dịch bệnh bùng phát, sự hợp tác không phải lúc nào cũng suôn sẻ và các quan chức liên bang không hài lòng với chính sách đóng cửa Melbourne và đóng cửa biên giới giữa các tiểu bang. Tập đoàn và Thủ tướng khó giám sát mà không làm lung lay lòng tin của công chúng.

Sau bất đồng xã hội, bên ngoài quán cà phê Melbourne, ngày 10 tháng 5 năm 2020. Ảnh: AFP đã áp dụng chính sách cứng rắn, nhưng sinh kế của người dân bị ảnh hưởng. Úc bước vào cuộc suy thoái đầu tiên sau 29 năm. Hàng loạt doanh nghiệp nhỏ đóng cửa. Nhiều người bị trầm cảm. Vào ngày 3 tháng 11, một cuộc biểu tình đã được tổ chức tại Melbourne, rất bạo lực. Cảnh sát đã bắt giữ 404 người.

Vào tháng 7, khi khách du lịch đến Melbourne để gây ra đợt bùng phát thứ hai, thành công ban đầu của Úc cũng bị nghi ngờ. Tính đến tháng 8, hơn 700 trường hợp đã được chẩn đoán. Úc có thể mất kiểm soát vi rút. Ngay sau đó, Melbourne đã cấm mọi hoạt động công cộng. Cuối cùng, sau 111 ngày khóa, trường hợp trung bình hàng ngày saiSuy giảm 5. Vào ngày 28 tháng 10, quan chức đã cho mọi người tự do rời khỏi nhà của họ.

Hiện tại, Úc vẫn cấm công dân ra nước ngoài, và các quy định rất nghiêm ngặt được áp dụng cho đất nước có hơn 7,5 triệu người nhập cư. Hunter nói rằng hầu hết người Úc sẽ tiêm vắc-xin vào giữa năm sau. Cho phép mọi người đi lại tự do sẽ là một bước tiến lớn.

Linh Phan (theo The Washington Post)