Giáo sư Ghana đã nói chuyện với David Nabarro, Cố vấn đặc biệt của Anh cho Covid-19, người đã chấp nhận lời khuyên về cách tự cô lập trong gia đình.

Trong vài ngày tới, các triệu chứng trở nên bất thường. Cơ thể Ghana đau nhức như “tra tấn” và không ngừng chóng mặt. Giáo sư kể lại rằng ông mất khứu giác, vị giác, tức ngực và tim.

“Các triệu chứng rất lạ.” Trong một thời gian, anh đã nghĩ rằng mình sẽ chết. Nghĩ đến căn bệnh viêm cơ tim, anh lên mạng tìm thêm thông tin về căn bệnh này nhưng tình trạng ngày càng xấu đi, anh không thể ngồi nhìn màn hình máy tính lâu được. — Giáo sư Garner ban đầu ủng hộ chiến lược “Tiêm chủng cộng đồng” của chính phủ “Covid-19. Đây là chiến lược được chính phủ Anh áp dụng để buộc đất nước phải thực hiện các biện pháp ngăn chặn trước khi dịch bệnh lây lan.-Lúc đầu, Garner tin rằng bệnh của mình Anh ấy sẽ sớm qua đời. Tuy nhiên, bất ngờ thay, các triệu chứng dần trở nên tồi tệ hơn, dẫn đến tình trạng mệt mỏi, mệt mỏi và lú lẫn trong thời gian dài. Kinh nghiệm lâm sàng gần đây của Garner đã được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh. – – NCoV của Giáo sư Paul Garner Các triệu chứng kéo dài trong 7 tuần. Ảnh: “Guardian”

Kể từ khi đại dịch lên đến đỉnh điểm, số lượng bệnh nhân đã đủ để nghiên cứu thêm và các nhà khoa học có thêm bằng chứng để khẳng định rằng các triệu chứng của những người bị nhiễm nCoV đôi khi vẫn tồn tại. Một hoặc nhiều cách khác nhau. Lấy giáo sư Garner làm ví dụ trong 7 tuần. Cứ mỗi ngày, ông lại có một triệu chứng mới đáng lo hơn trước.

Ngoài các triệu chứng thông thường, ông còn bị đau bụng và ù tai – Tay chân tê mỏi, chóng mặt, đau khớp, tưởng sức khỏe đã khá lên thì bệnh lại đột ngột tái phát – Chán nản, nhiều người bắt đầu nghi ngờ cảm giác của mình, vợ chồng cho rằng mình có vấn đề về thần kinh. “Tạp chí Y học Anh” (British Medical Journal) đã viết. Vị trí này được hỗ trợ bởi những người cùng chí hướng, những người đang đấu tranh với các triệu chứng đến và đi. “-Theo nghiên cứu mới nhất, cứ 20 bệnh nhân Covid-19 phải được báo cáo. Con số chính thức không được biết, nhưng các triệu chứng có thể kéo dài đến 2, 3 tháng hoặc hơn.

” Bệnh nhân vẫn có thể trở lại làm việc, nhưng Sức khỏe của họ ngăn cản họ phục hồi. Tim Spector của Đại học Hoàng gia London cho biết: “Vấn đề này không thu hút được sự chú ý của mọi người vì nhiều người nghĩ rằng ‘bạn chưa chết nghĩa là bạn đang làm tốt.'” Mô hình bệnh đang dần trở nên lỗi thời. Nhiều người nhiễm nCoV không bị ho hoặc sốt. Thay vào đó, họ bị đau nhức cơ, đau họng và đau đầu. Nghiên cứu khoa học vẫn đang trong giai đoạn đầu.

Lynne Turner-Stokes, giáo sư phục hồi chức năng tại Đại học Hoàng gia Anh, nói rằng Covid-19 là một bệnh đa yếu tố ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan của con người. Điều này có thể gây ra các vấn đề về động mạch hoặc đông máu. Phổi, não, da, thận và hệ thần kinh cũng bị ảnh hưởng. Các triệu chứng từ nhẹ (chẳng hạn như đau đầu) đến nặng (lú lẫn, ảo tưởng hoặc hôn mê).

Theo Giáo sư Turner Stokes, không rõ tại sao bệnh vẫn tồn tại quá lâu trong một số trường hợp. Lời giải thích hợp lý là hệ thống miễn dịch của cơ thể bị quá tải. Nhiều người khác cho rằng nguyên nhân trực tiếp là do virus.

Các nhà nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới đang hợp tác, trao đổi thông tin và phân tích dữ liệu mới nhất từ ​​Ý, Tây Ban Nha và Trung Quốc. Tìm câu trả lời chính xác. Họ cho rằng những thách thức mà Covid-19 đặt ra không khác gì “căn bệnh thế kỷ” từng là HIV / AIDS.

Thục Linh (Guardian)