Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bé bị u mỡ cực lớn hiếm gặp và ca mổ rất phức tạp.

Fan sinh ra với u mỡ ở lưng và mông, thận trái bị teo và bàn chân không bình thường. Chị Hương, mẹ của cháu bé cho biết, cháu đang mang thai 8 tháng và được bác sĩ phát hiện khi siêu âm. Khi cháu bé được hai tháng, bác sĩ chẩn đoán cháu bị dị tật ung thư hạch nên tiếp tục theo dõi khối u nhỏ.

“Hai năm nay con tôi chưa nuôi bao giờ. Khối u phát triển nhanh”, chị Hương nói. Ảnh chụp khối u trên lưng cháu bé trước khi phẫu thuật: bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Đặng Hoàng Thơm, trưởng khoa tạo hình sọ não Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, u mỡ chiếm toàn bộ vai, lưng và một phần của cháu bé. Trên phim chụp X-quang, khối u đã lan ra lưng, vai và giữa cột sống từ trái qua phải, ngoài ra, thận phải của cháu bị teo nhỏ và cả hai bàn chân đều bị biến dạng.

Bác sĩ chẩn đoán khối u cao 40×45 cm khiến cháu có tư thế đi ngược lại, khi đi lại thì cột sống của cháu bé bắt đầu biến dạng, xương sườn trái phình to nên quyết định mổ và cắt bỏ hoàn toàn u mỡ. Ngày 5/11, bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ khối u mỡ nặng tới 4 kg cho bé trong ca mổ. y, cháu bé đang hồi phục tốt, vạt bao sau cắt bỏ khối u có dấu hiệu sống. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Phần mông của bé vẫn có khối u, thận trái bị teo, bàn chân bị biến dạng. Dự tính khoảng sáu tháng nữa, khi sức khỏe cháu bé ổn định, các bác sĩ sẽ cắt bỏ u mỡ vùng mông cho bé. Các khối u mỡ dưới da nằm ở nhiều vị trí như cổ, vai, lưng, cánh tay. Bướu mỡ rất dễ bị nhiễm trùng do nhuyễn thể lành tính hoặc bị chẩn đoán nhầm là u mỡ liên quan đến dị dạng mao mạch bạch huyết. Vì vậy, bệnh nhân cần được thăm khám để xác định bản chất của khối u và có hướng điều trị.