Theo Thứ trưởng Sơn, Tiểu ban điều trị dự phòng Covid-19 đã nhận được thông báo của Đại sứ quán Anh về việc hướng dẫn đưa bệnh nhân về nước bằng máy bay vào ngày 12/7. Sân bay Hà Nội Bài tại Vương quốc Anh đón công dân Việt Nam về nước. Thứ trưởng cũng cho biết hôm nay sức khỏe của bệnh nhân ổn định và sức khỏe tinh thần tốt hơn. Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy vẫn đang nỗ lực điều trị phục hồi chức năng cho bệnh nhân.

“Tôi hy vọng bệnh nhân có thể đi lại trong vòng 10 ngày, thể trạng tốt và có thể trở về nhà”, vị trưởng khoa nói với VnExpress vào trưa nay. Ngày 29/6 .—— Trước khi bệnh nhân về nước, các bác sĩ Việt Nam sẽ tiến hành hội chẩn đánh giá chức năng phổi, vận động … để xem có giải đáp cho bệnh nhân hay không. Có sức khỏe tốt, tôi có thể trở lại Anh trong một chặng đường dài. Đây là lần chẩn đoán và điều trị liên viện thứ sáu của bệnh nhân này.

“Sau khi con trai tôi trở về Trung Quốc, một nhóm bác sĩ sẽ đi cùng để cung cấp dịch vụ y tế cho cháu.”

Một bệnh nhân phi công được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Theo tiểu ban điều trị, bệnh nhân đang trong giai đoạn hồi phục hoàn toàn để đánh giá các tiêu chuẩn an toàn trước khi được chấp thuận tắt thở và trở lại bệnh viện. Bệnh nhân được thở máy độc lập, đã tắt máy được 17 ngày, các chỉ số khác bình thường, giao tiếp tốt. Sức mạnh hai tai bình thường, sức mạnh cơ tứ đầu 4/5, xoay người trên giường, tự ngồi, đứng lên bệ và đi bộ vài bước bằng tay.

Bác sĩ bổ sung phục hồi chức năng chuyên sâu hai lần một ngày Yêu cầu bệnh nhân tập thở, nằm xuống và ngồi trên ghế. Hiện bệnh nhân đã ngừng điều trị kháng nấm và chỉ được dùng thuốc chống đông dự phòng, kết hợp chăm sóc tại chỗ để điều trị vết loét cắt cụt chi.

Một phi công người Anh 43 tuổi bị nhiễm nCoV và nhập viện bệnh nhiệt đới TP.HCM vào ngày 18 tháng Ba. Hội chứng phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch khiến bệnh ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, hội chứng sản sinh ra nhiều cytokine nhằm vào cơ thể con người. Phổi xơ hóa, dùng gel 90%, can thiệp bằng ECMO và hôn mê gần hai tháng, suy thận, lọc máu liên tục… Bộ Y tế đã xây dựng phương án ghép phổi cho bệnh nhi. Sau khi ngừng CoV, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị, quá trình sẽ tiếp tục cho đến khi ngừng thở máy và ngừng ECMO …… Đến nay bệnh nhân đã được 103 ngày điều trị. Sự hồi phục của các chuyên gia được coi là một kỳ tích.