Bệnh nhân Hong Yan bị ung thư thực quản giai đoạn đầu. Ông hút thuốc lào, uống rượu hơn 30 năm, gần đây hay nuốt nước bọt, sụt cân nên đi kiểm tra ung thư. Bác sĩ chỉ định cắt dạ dày thực quản.

BS Lê Văn Duy, khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Bachmay cho biết, hiện nay có nhiều phương pháp điều trị chỉnh hình thực quản. Trước đây, các bác sĩ đã sử dụng phương pháp Orringer để mở ổ bụng bằng cách phẫu thuật cắt thực quản hình thành trong ổ bụng. Nhược điểm của phương pháp này là phẫu thuật viên không thể nhìn thấy cấu trúc của các cơ quan trong khoang ngực, do đó không thể lấy hết hạch và không kiểm soát được tổn thương cơ quan. Phương pháp phẫu thuật này có nhiều nhược điểm như đường mổ lớn, nguy cơ mất máu và tai biến cho bệnh nhân trong và sau cuộc mổ.

Bệnh nhân cũng có nhiều bệnh tiềm ẩn, chẳng hạn như xơ gan giãn tĩnh mạch thực quản cấp độ hai và bất thường lipid máu. .. Nếu phẫu thuật sẽ có nhiều lựa chọn về phẫu thuật, và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Sau khi hội chẩn, bác sĩ quyết định phẫu thuật tạo hình dạ dày cho bệnh nhân bằng phương pháp mổ nội soi. Đây là một kỹ thuật mới chỉ được thực hiện tại các trung tâm phẫu thuật lớn và cần kinh nghiệm của phẫu thuật viên và sự hỗ trợ của các thiết bị đặc biệt.

Ngày 13/2, bệnh nhân được Giám đốc khoa Ngoại tổng hợp, bác sĩ Trần Mạnh Hùng cùng ê-kíp phẫu thuật của Bệnh viện Bahmay cắt thực quản để tạo hình dạ dày. Ca mổ nội soi kéo dài 4 giờ. Trong và sau ca mổ, bệnh nhân không phải truyền máu. Sức khỏe của bệnh nhân nhanh chóng hồi phục. Ổn định và được phát hành.

Bệnh nhân 56 tuổi hồi phục nhanh chóng sau ca mổ. Ảnh: Mai Thanh .

Ngày 26/2, các bác sĩ Bệnh viện Bahmay đã thực hiện ca phẫu thuật nội soi cắt bỏ hoàn toàn thực quản lần 2. Sau ca mổ, sức khỏe bệnh nhân ổn định và được theo dõi để tiếp tục điều trị kết hợp tốt nhất. Bác sĩ Hồng cho biết, ca mổ cắt thực quản qua nội soi lồng ngực để tạo hình dạ dày là một kỹ thuật khó, nhưng không Người bệnh được nhiều lợi ích. Vết mổ thành bụng nhỏ nên ít đau sau mổ, ít mất máu và thời gian hồi phục sớm hơn. Tuy nhiên, để điều trị hiệu quả, bệnh nhân phải được chẩn đoán ở giai đoạn sớm. Ung thư thực quản là bệnh ung thư thực quản, một bệnh ung thư phổ biến ở người. Bệnh nhân mắc ung thư thực quản thường gặp phải triệu chứng khó nuốt và sụt cân.

Bác sĩ đề nghị, để phòng bệnh ung thư thực quản hiệu quả thì phải hạn chế tối đa việc lạm dụng các chất kích thích, đặc biệt là thuốc lá, rượu bia. Có chế độ ăn uống khoa học, đủ chất dinh dưỡng, có thể cung cấp đầy đủ vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Đối với những bệnh nhân có tiền sử viêm thực quản, ung thư cổ… cần đi khám thường xuyên để phát hiện bệnh kịp thời.

Nga