Vào ngày 30 tháng 7, một bác sĩ phẫu thuật từ Khoa Phẫu thuật chung của Bệnh viện Chỉnh hình của Bệnh viện Quân đội Trung ương 108 đã tiến hành phẫu thuật nội soi để tái tạo dây chằng trước đầu gối của cầu thủ Ganiyu Bolaji Osen. Anh chơi bóng đá cho câu lạc bộ Hà Nội và là cầu thủ nước ngoài hay nhất Việt Nam năm 2018.- Tiến sĩ Nguyễn Tiến Thành, Phẫu thuật chung, cho biết các bác sĩ cũng đã sửa chữa sụn. Hình dạng nêm bên ngoài và sử dụng tất cả các kỹ thuật bên trong để tái tạo dây chằng phía trước. Đồng thời, nhóm phẫu thuật đã sử dụng nẹp trong (công nghệ bắc cầu bên trong) để tăng độ cứng của mảnh ghép để giúp bảo vệ dây chằng chắc chắn hơn. Đây là công nghệ mới nhất trên thế giới và là công nghệ đầu tiên được sử dụng tại Việt Nam để điều trị chấn thương thể thao.

Người chơi Ossini vẫn ổn định sau phẫu thuật. Ảnh: Thúy Ngọc .

Hiện tại, sau ca phẫu thuật, các cầu thủ của Ossini đã ổn định. Kết hợp với các quy trình chăm sóc và đào tạo sau phẫu thuật, nó sẽ sớm quay trở lại trò chơi tiếp theo.

Theo bác sĩ Thanh, phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng khớp gối cũng tương tự. Điều này là khó khăn vì giám đốc phải đảm bảo không làm tổn thương dây chằng khác. Ngoài ra, bác sĩ phẫu thuật phải bảo đảm chắc chắn khu vực phẫu thuật và phải đặt nó vào đúng vị trí của dây chằng chữ thập ban đầu để tái tạo.

Bệnh viện 108 là một trong những cơ sở để phẫu thuật nội bộ. Nội soi khớp được tiến hành ở nước này từ năm 1999. Hiện tại, khoa thực hiện khoảng 800 ca phẫu thuật nội soi mỗi năm để điều trị chấn thương khớp. Trung bình, có 8 đến 10 bệnh nhân được phẫu thuật dây chằng do chấn thương thể thao, đặc biệt là thể thao.