Anh Đông, chủ dự án website thương mại điện tử cho biết, trước tình hình cạnh tranh ngày càng gia tăng, việc đạt được đơn hàng với khách không dễ. Không chỉ vậy, chỉ khi người bán nhận được thanh toán, giao dịch mới được đảm bảo thành công. Tuy nhiên, khi nhân viên của nhà vận chuyển đến nghe điện thoại để nhận hàng thì họ không nghe máy, lấy hàng. Một số trường hợp chuyển phát nhanh đưa hàng về tận nhà, địa chỉ không có thật, hoặc không có người nhận hàng ”, ông Đông nói. Ông Đông đặt người bán hàng vào nguy cơ rất lớn vì sau một tuần, nếu người vận chuyển. Nếu không liên lạc được với người mua, sản phẩm phải được trả lại cho người bán. Khi đó, người bán phải thanh toán toàn bộ cước phí khứ hồi, cộng với phí COD (90% giao dịch.

Thanh toán trực tuyến có thể giúp các công ty thương mại điện tử giảm thiểu chi phí và rủi ro.- — Ông Phan Anh, chuyên gia thương mại điện tử của trường đại học Bộ Thương mại thừa nhận rằng phương thức thanh toán thường rất tốn kém và mang lại rủi ro lớn cho công ty; mặt khác, kinh doanh trực tuyến sẽ phải gánh 5 chi phí liên quan đến quảng cáo, gọi điện Điều quan trọng là chi phí vận chuyển liên tục… Khi người tiêu dùng lựa chọn thanh toán sau khi nhận được sản phẩm Ngoài tình trạng khách hàng bỏ rơi trong trường hợp trên, nhiều người không muốn bỏ tiền ra mua sản phẩm. Do đó, khả năng hoàn tiền là cao, theo ông, tùy theo loại sản phẩm và công ty, tỷ lệ hoàn tiền cho bán hàng trực tuyến tại Việt Nam là khoảng 10% đến 30%. – – Bộ Thương mại Điện tử và Công nghệ Thông tin (Vecita-Industry và Số liệu của Bộ Thương mại) cho thấy, tại Việt Nam, hầu hết người mua đặt hàng trực tuyến vẫn chọn thanh toán bằng tiền mặt khi nhận hàng, chính xác hơn là năm 2014, vẫn có 64% giao dịch thương mại điện tử sử dụng tiền mặt. Thanh toán, phương thức thanh toán qua ví điện tử chỉ chiếm một nửa trong số này, năm 2014 là ngày mua sắm trực tuyến đầu tiên, và tiền mặt khi nhận hàng vẫn là hình thức được sử dụng phổ biến nhất, chiếm 72%, đồng thời là phương thức phổ biến và được coi là toàn cầu Tương lai của mảng thanh toán như thẻ thanh toán và ví điện tử lần lượt chiếm tỷ trọng 2% và 3% Ông Luyện Ngọc Huy, Giám đốc điều hành công ty cung cấp dịch vụ thanh toán MOG 1Pay cũng đồng tình với quan điểm này bởi nó bị hạn chế bởi việc thu hồi vốn chậm và chi phí vận chuyển cao. Công ty Việt Nam cho biết rủi ro lớn nhất mà các công ty phải đối mặt là hai vấn đề chính: chi phí vận hành và quản lý dòng tiền .—— “Khi khâu thanh toán không phải là thanh toán điện tử, điều này có nghĩa là chi phí vận hành của hoạt động kinh doanh thương mại điện tử sẽ rất cao. Cao, và làm cho cấu trúc chi phí hợp lý. Ảnh hưởng gián tiếp đến việc mở rộng kinh doanh, quản lý thanh khoản và rủi ro dòng tiền cũng sẽ bị ảnh hưởng. Ông Huy nói: “Đây là vấn đề lớn, nhất là đối với các công ty nhỏ trong nước, vốn ít, cần quản lý dòng tiền của công ty.” Ông Phan Anh cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do người dân cho rằng. Việc sử dụng thương mại điện tử và tiền mặt tiếp tục ăn sâu vào hành vi của người tiêu dùng. Các chuyên gia cho rằng: “Nói như vậy không có nghĩa là người tiêu dùng không có công cụ thanh toán mà là họ không tin người bán hàng và thói quen của họ không thể thay đổi được.” Đồng thời, theo đại diện Vechita, có một yếu tố rất quan trọng sẽ cản trở yếu tố tin tưởng. Thực hiện thanh toán điện tử khi mua sắm trực tuyến có nghĩa là công ty chưa hiểu hết tầm quan trọng của thanh toán điện tử.

“Hiện tại, chỉ có khoảng 60% tổng số các công ty trong nước có trang web đang hoạt động và chỉ hơn 50% số trang web này có tích hợp chức năng thanh toán trực tuyến”, bộ này cho biết. Do đó, vị này đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ, như xây dựng hệ thống thanh toán thương mại điện tử quốc gia được sử dụng rộng rãi cho các mô hình (đặc biệt là mô hình).Loại hình B2C giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng …

Ngày 16/12/2015, VnExpress và Ngân hàng Quốc gia Việt Nam, với sự tham gia của Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam đã phối hợp tổ chức Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam (VEPF 2015). Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Ngân hàng Thế giới và 20 diễn giả là các lãnh đạo, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, bán lẻ, điện tử thương mại và công nghệ thông tin.

Có hai chủ đề chính là thanh toán điện tử hỗ trợ các dịch vụ công, thương mại và thanh toán điện tử Trước xu hướng tiêu dùng mới, VEPF 2015 sẽ thảo luận với các bên liên quan và tìm giải pháp phối hợp hành động để thúc đẩy sự phát triển của thanh toán điện tử. Cơ hội được thiết kế để đảm bảo rằng mọi loại người trong xã hội đều có thể dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ tài chính. Wind ghé thăm trang này chỉ cần http://vepf.vnexpress.net cập nhật thông tin trên diễn đàn VEPF và đăng ký tham gia.

Các đối tác phối hợp thực hiện diễn đàn là Công ty Cổ phần Chuyển đổi Tài chính Quốc gia (Banknetvn) và các nhà tài trợ.

Ngọc Tuyên