Thoại Mỹ. Sản phụ được bác sĩ mổ lấy thai khẩn cấp. Ảnh: Bệnh viện đã cung cấp.

Sáng 27/7, chị Phan Thị Thoại Mỹ (Phan Thị Thoại Mỹ) 27 tuổi, ngụ huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang, mang thai 38 tuần bị đau bụng và nôn mửa, chị vào Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần T để theo dõi tình trạng bệnh. Và chờ nhận hàng. Một sản phụ bị rạch cũ sinh 15 tháng trước – đúng ngày ối của sản phụ bị vỡ, các bác sĩ phẫu thuật chấp nhận một bé trai nặng 3,1kg còn nguyên dây rốn. Ở mắt cá chân phải, dây rốn dài khoảng 90 cm. Chiều dài của dây rốn từ 40 đến 60 cm và đường kính khoảng 1,5 đến 2 cm. Trẻ sơ sinh có dây rốn quá dài có thể buộc dây rốn quanh cổ khi thai nhi liên tục cử động.

“Điều này đặc biệt nguy hiểm cho thai nhi trong những tháng cuối thai kỳ, trong quá trình sinh nở nếu bé bị dây rốn quấn cổ quá chặt và quấn cổ quá thường xuyên sẽ rất nguy hiểm, nhất là cơn đau chuyển dạ. Thời gian càng lâu, nguy cơ tử vong càng cao Bàn chân của bé trai sơ sinh Ảnh: Vật tư bệnh viện Ngoài ra, trong một số trường hợp hiếm hoi, dây rốn có thể bị kẹt, chẳng hạn như dây quấn chằng chịt. Cung cấp dinh dưỡng và oxy cho thai nhi. Em bé sinh ra có thể bị thiếu máu hoặc suy dinh dưỡng và nhẹ cân.

Bác sĩ khuyến cáo thai phụ nên tránh thai sau 2 tuổi trở lên, theo dõi thai kỳ, siêu âm Doppler Khi bắt đầu cần kiểm tra dây rốn quấn chặt chưa và dây rốn quấn cổ hay không để được tư vấn, theo dõi và hỗ trợ nhanh chóng.