Vào ngày 18 tháng 6, trong cuộc họp với Chuyên gia kinh tế hàng năm của Việt Nam (VEAM), Tiến sĩ Estelle Dauchy, Phó Giám đốc Nghiên cứu Quốc tế của CTFK, cho biết Việt Nam đã có những thay đổi đáng kể về giá thuốc lá và chính sách thuế, nhưng Giá thuốc lá vẫn còn rất thấp.

Giá một bao thuốc lá ở Việt Nam thường thấp hơn 20.000 đồng. Theo dữ liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mức giá này là một trong 15 mức thấp nhất trên thế giới. Thuế thuốc lá ở Việt Nam chỉ chiếm 35% giá bán lẻ, rất thấp so với mức trung bình của thế giới (56%). WHO khuyến nghị rằng thuế bằng 70% giá bán lẻ.

Các chuyên gia đang dần đánh giá tiến trình của thuế thuốc lá của Việt Nam. Trong 13 năm, số tiền thuế (giá xuất xưởng) chỉ tăng 20%.

Cả Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới đều tuyên bố rằng Việt Nam nên hưởng mức thuế tối thiểu 5.000 đồng / bao. Thuế càng cao, thu nhập của chính phủ càng nhiều, giá bán lẻ thuốc lá càng cao, thanh niên và người nghèo không có tiền để mua nó. Một giải pháp để giảm hút thuốc. Ảnh: Mục tiêu của Ohio-Việt Nam là giảm tỷ lệ hút thuốc nam từ 47% xuống 39% vào năm 2020. Các chuyên gia tin rằng để đạt được mục tiêu này, Việt Nam phải tăng thuế thuốc lá. Lớn. Theo Tiến sĩ Estelle Dodge, hai tuần trước, Quốc hội Pakistan đã áp dụng chính sách thuế tuyệt đối áp dụng thống nhất cho tất cả các sản phẩm thuốc lá, với mục đích bù đắp thâm hụt ngân sách và giảm gánh nặng bệnh tật. Nguyên nhân do thuốc lá. Cụ thể, bất kể thương hiệu nào, Pakistan đánh thuế 10 rupi mỗi gói 20 điếu thuốc lá. Những khoản thu này sẽ được tái đầu tư vào kế hoạch y tế.

Tại Pakistan, thuốc lá đã giết chết hơn 100.000 người và hơn 24 triệu người hút thuốc (19% dân số trên 15 tuổi). Tăng thuế có thể giúp giảm hút thuốc và khuyến khích những người hút thuốc hiện tại bỏ thuốc lá. Ước tính vì chính sách tài khóa này, chính phủ đã kiếm được hơn 50 tỷ rupee (khoảng 337,8 triệu đô la Mỹ) doanh thu. -Tobacco giết chết gần 8 triệu người trên toàn thế giới mỗi năm, bao gồm khoảng 40.000 người. Việt Nam. Khói thuốc lá chứa hơn 7.000 hóa chất, 69 trong số đó là chất gây ung thư. Thuốc lá gây ra hơn 25 bệnh, chủ yếu được chia thành 4 loại, như ung thư, tim mạch, bệnh hô hấp, bệnh sinh sản và bệnh sinh sản. Thuế là một trong những chính sách hiệu quả nhất để giảm sử dụng thuốc lá, do đó giảm gánh nặng bệnh tật và tử vong, và giảm những người hút thuốc mới và tử vong sớm.