Vào tháng 5, Hong Kong được coi là hình mẫu để kiểm soát Covid-19. Trường học đã mở cửa trở lại. Các nhà hàng và trung tâm mua sắm đông đúc trở lại. Các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, xe lửa vẫn hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, một làn sóng mới của Covid-19 đã bất ngờ quét qua thế giới. Bản dịch lại đạt đến đỉnh cao. Bệnh viện ghi nhận nhiều ca mỗi ngày hơn bao giờ hết. Quan trọng hơn, dù đã triển khai hệ thống truy tìm tiếp xúc nghiêm ngặt nhưng các quan chức y tế vẫn không thể truy ra nguồn gốc của những trường hợp này.

Vào ngày 20 tháng 7, các nhà chức trách đã báo cáo 73 trường hợp được tính là dương tính, đây là con số cao nhất kể từ lần đầu xuất hiện. Một thành viên của tòa nhà Covid-19.

Ngày 19/7, người Hong Kong đeo khẩu trang khi di chuyển bằng tàu điện ngầm. Ảnh: Reuters- “Tình hình nghiêm trọng và không có cách nào kiểm soát” Câu chuyện về Đặc khu hành chính Hong Kong cảnh báo: -Như các chính phủ trên thế giới đang tìm cách nới lỏng trật tự xã hội, khôi phục đường bay, mở cửa kinh tế Kế hoạch kiểm soát, câu chuyện của Hồng Kông cảnh báo. Hành trình tiêm chủng còn vài tháng nữa nên có thể sẽ tạo đà cho các đợt dịch mới. Ngay cả ở những quốc gia bảo thủ nhất, số ca nhiễm mới có thể dễ dàng tăng đột biến. Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia đang nỗ lực để đối phó với tình trạng này.

“Đây là một câu hỏi thực sự gây sốc. Câu hỏi về vi rút,” Tiến sĩ Dawei Xu, Giám đốc Trung tâm Hongtan Ho về các bệnh truyền nhiễm mới nổi của Đại học Hồng Kông, cho biết. .

Trong quá khứ, công việc của SAR khi đối phó với đại dịch đã được nhiều chuyên gia quốc tế khen ngợi. Các nhà chức trách nhanh chóng thắt chặt biên giới, hạn chế tiếp cận và áp đặt cách ly nghiêm ngặt.

Tuy nhiên, dịch bệnh gần đây đã khiến các chuyên gia y tế hàng đầu bối rối. -Các nhà chức trách không thể hiểu được nguồn gốc của Covid-19. Đây là một tín hiệu đáng lo ngại, bởi vì việc cắt chuỗi virus sẽ khiến hầu hết những người có kết quả xét nghiệm dương tính ở ngoài tầm nhìn, xa tầm với và chưa từng bị các đợt bùng phát trước đó. Đừng để chúng lây lan trong cộng đồng.

“Sau đó, bạn có thể cô lập những người tiếp xúc gần gũi của mình ngay lập tức thay vì lây lan vi-rút. Bây giờ điều này thật khó khăn vì có quá nhiều người âm thầm lây lan vi-rút”, ông nói. .

Nhiều người cho rằng sự lây nhiễm mới chủ yếu là do du khách vào Hồng Kông mà không được kiểm dịch trong 14 ngày. Họ kêu gọi chính phủ ngừng cấp giấy chứng nhận kiểm dịch cho một số doanh nhân, phi công và khách du lịch, nhưng cũng giống như suy thoái kinh tế của Hồng Kông.

Người dân Grab mua thức ăn từ các nhà hàng vào ngày 20 tháng 7. Các quan chức y tế chỉ cho phép các cơ sở được đưa ra ngoài để phục vụ Ảnh: Reuters-Trở lại sau Covid-19, khu vực đã cho phép họ thực hiện các biện pháp nghiêm khắc để làm chậm lại Sự lây lan của vi rút. Cư dân được yêu cầu đeo khẩu trang ở mọi nơi, và các nhà hàng phải đóng cửa sau 6 giờ chiều. Phòng tập thể dục, rạp chiếu phim và hồ bơi cũng đã bị đình chỉ. Khoảng 40% nhân viên nghỉ việc tại nhà. Nếu số vụ tăng theo cấp số nhân, nó sẽ gây ra tác động hoặc hủy hoại xã hội.

“Tất nhiên, chúng tôi hy vọng điều này sẽ không xảy ra.” Anh ấy nói. Cư dân, đặc biệt là những người có nguy cơ lây nhiễm vi rút cao, bao gồm người già, tài xế taxi, nhân viên khách sạn. Cơ quan chuyên môn xử lý khoảng 10.000 mẫu thử nghiệm mỗi ngày.

Các nhân viên y tế tiếp tục lo lắng rằng số lượng bệnh nhân đang tăng nhanh chóng, làm ngập các bệnh viện dân cư đô thị. Các quan chức cho biết trong số 1.700 giường cách ly, khoảng 70 giường đã được sử dụng. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân đều trong tình trạng ổn định, và chỉ có 36 người được coi là có các triệu chứng nghiêm trọng hoặc nghiêm trọng.

Tại một số bệnh viện, những bệnh nhân trẻ tuổi không có triệu chứng thích tiếp tục điều trị cho đến khi kết quả xét nghiệm âm tính. Các bác sĩ lo lắng rằng điều này có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng của việc không đủ chỗ hoặc chăm sóc khẩn cấp cho bệnh nhân cao tuổi.

Thục Linh (New York Times)