Bệnh nhi bị dị tật ốc tai hiếm gặp dài khoảng 11-12mm, trong khi ốc tai bình thường dài khoảng 31-32mm. Nó cũng có biểu hiện dị dạng động mạch, tĩnh mạch, tiền đình, ống bán nguyệt, thành sau ống tai… rất khó can thiệp. Theo bác sĩ, độ dài của ốc tai quá ngắn nên không thể tìm thấy một cửa sổ tròn để luồn dây điện cực vào. Nếu xử lý không cẩn thận, bệnh nhân có thể bị thủng tĩnh mạch và tử vong bất cứ lúc nào.

Mổ nội soi thay cho vi phẫu trước đây. Bác sĩ phải thực hiện 4 giờ thao tác tỉ mỉ và lành nghề. Cho đến khi đặt điện cực vào tai, mọi người mới thở được.

“Đây là tình huống khó khăn nhất trong sự nghiệp dao mổ của tôi. Tưởng chừng như tôi phải dừng nó lại vì quá khó. Cũng may là khó.” Mọi thứ đã vượt quá sự mong đợi “, bác sĩ Thành nói. Ông là một trong những người đầu tiên thực hiện thành công phương pháp cấy điện cực ốc tai tại miền Bắc, đến nay, bác sĩ đã thực hiện thành công hơn 250 ca cấy điện cực ốc tai, 100% trường hợp không có biến chứng. – – Bác sĩ Cao Minh Thành (Khối Trung ương) Trải qua ca phẫu thuật cấy ốc tai điện tử, sử dụng công nghệ nội soi Exo range 3D cho tai điện tử.Ảnh: Cung cấp Tiến sĩ – bác sĩ Cao Minh Thành tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội năm 1994, chọn ngành Tai mũi họng để học nâng cao. Việc quan tâm đến việc mang âm thanh đến cho trẻ khiếm thính đã khơi nguồn cảm hứng cho ngày hội nghị, thời điểm đó chưa được nhiều người quan tâm, mãi đến năm 1998, các chuyên gia nước ngoài đến Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM để cấy ốc tai điện tử khiến ngành Từ đó, rất nhiều trẻ em bị câm điếc bẩm sinh có cơ hội được phẫu thuật và lắng nghe âm thanh của cuộc sống.

Là người tiên phong trong lĩnh vực cấy điện cực ốc tai, bác sĩ Thành được cử sang Đài Loan học tiếng Đức, được đào tạo bởi các chuyên gia nước ngoài Vào năm 2010, các bác sĩ đã có thể thực hiện các thao tác một cách độc lập. Lúc này, ốc tai điện tử đa kênh đã được áp dụng, mang lại hiệu quả tuyệt vời hơn.

Cấy ốc tai điện tử đa kênh là phương pháp phẫu thuật tai tiên tiến, khó thực hiện và phải đặt đúng vị trí Nghe tốt giúp bệnh nhân có cơ hội phát triển kỹ năng nói như người bình thường.

Cấy điện cực ốc tai nên thực hiện khi trẻ 12 đến 72 tháng tuổi, từ 8 đến 10 tuổi, hiệu quả cấy ghép giảm dần. Sau đó không còn tác dụng nữa, trường hợp “điếc sau ngôn ngữ” tức là bạn có thể nghe và nói, nhưng đột nhiên không còn nghe hoặc nói được nữa thì bạn có thể cấy ghép ốc tai ở bất kỳ độ tuổi nào, mất rất nhiều thời gian, nhất là bác sĩ phẫu thuật cấy điện cực ốc tai. Khoảng 10 người trên cả nước có thể sử dụng phương pháp này Bác sĩ Thành cho biết, cấu tạo của tai rất phức tạp, đặc biệt ống tai chỉ dài 0,9-1,1 cm nên phải dùng đến dụng cụ vi phẫu hoặc nội soi để điều trị hẹp ống tai. Trong không gian này, bác sĩ không thể phẫu thuật bằng mắt thường, nếu không có thể làm thủng màng nhĩ hoặc gây tử vong, các bác sĩ muốn phẫu thuật cấy điện cực ốc tai phải trải qua thời gian dài, khoảng 4-6 năm sau khi học đại học và thực hành. — “Công việc này khiến tôi phải cẩn thận, tỉ mỉ và chính xác đến từng milimet. Rất hiếm khi ca mổ thất bại, thậm chí bệnh nhân tử vong “, bác sĩ cho biết. Mức độ hồi phục phụ thuộc vào kỹ thuật phẫu thuật của bác sĩ, thời điểm nghe kém trước và sau khi nói, sự cố gắng của bệnh nhân và sự hỗ trợ của gia đình.

Có thể cấy ốc tai điện tử Miệng bị biến dạng là do liệt dây thần kinh hoặc nói ngọng đúng không? Vì vậy, phải phẫu thuật cấy ốc tai điện tử thành công thì trẻ mới có thể nói được ngôn ngữ bình thường.

Cao Cao, Giám đốc Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện trực thuộc Đại học Y Hà Nội Bác sĩ Min Ảnh: Thụy An

Đã gần 30 năm làm việc trong ngành, bác sĩ tin rằng nhiệm vụ của tôi là “mang lại âm thanh và sự sống.” Sau mỗi ca mổ, ông luôn ghi lại thông tin bệnh nhân và số điện thoại liên lạc. Khi nhận được những lá thư của người nhà gửi tin nhắn cho con, gọi điện về cho bố mẹ, niềm vui nhân đôi, giờ đây nhiều em đã lớn, được đi học và có cuộc sống bình thường, tuy nhiên, nhiều em phải bỏ điều trị vì lý do kinh phí. Lo lắng sẽ không bao giờ dừng lại .—— Trung bình, chi phí cấy ghépC ác tai Việt Nam 400-600 triệu đồng một tai nên số lượng bệnh nhân không lớn. Không có khả năng trả, thậm chí là bán tài sản thừa kế, nhiều gia đình đã phải chia cắt ghép thành hai đợt.

Ở Việt Nam, 60 đến 1,3 triệu trẻ em được sinh ra ở Việt Nam. Giảm thính lực và điếc. Trong số đó, 75% trẻ em cần cấy ghép ốc tai điện tử, tương đương với 3500-4000 trẻ em cần phẫu thuật mỗi năm. Tuy nhiên, ít hơn 1.000 trẻ sơ sinh được cấy ghép mỗi năm.

Đối với anh ấy, điều thú vị của công việc này là nó biến người khuyết tật thành người không khuyết tật. “Tôi sử dụng thuật ngữ người không khuyết tật, không phải người bình thường, vì người tàn tật cần được điều trị. Trẻ em câm điếc không phải sống ngu ngốc, không thể đến trường dành cho người khuyết tật và học cách giao tiếp bằng miệng và tay”. Bác sĩ Thành nhấn mạnh: “Chúng ta có thể sử dụng Tôi nghe bằng tai và nói bằng miệng như bao đứa trẻ cùng trang lứa khác ”.