Báo cáo Topica Founders Institute (TFI) vừa công bố phần nào cho thấy các giao dịch rót vốn vào các startup Việt Nam trong năm 2017. Do đó, có khoảng 92 khoản đầu tư vào các công ty mới thành lập. Số lượng giao dịch đã hoàn thành trong năm qua gần như gấp đôi so với năm 2016. 6 giao dịch hàng đầu trong năm 2017 đạt tổng trị giá 198 triệu đô la Mỹ. Ảnh: Topica Founder Institute

Tổng lượng giao dịch năm 2017 đạt 291 triệu đô la Mỹ, tăng 42% so với năm trước. Trong đó, tổng giá trị của sáu giao dịch hàng đầu đạt 198 triệu đô la Mỹ, và số tiền thanh toán cho mỗi giao dịch dao động từ 10 đô la Mỹ đến 64 triệu đô la Mỹ. 1 triệu, chiếm 66% giao dịch.

SEA (tiền thân là Garena) từng được coi là công ty khởi nghiệp “kỳ lân” ở Châu Á, đứng thứ nhất. Danh sách các nhà đầu tư đã đầu tư vào các start-up Việt Nam năm 2017. Theo Topica Founder Institute, SEA đã chi 64 triệu USD để mua lại 82% cổ phần của Foody, một nhà cung cấp dịch vụ đặt chỗ tận nơi. Giao hàng và thực phẩm. Ngoài ra, SEA cũng đầu tư khoảng 50 triệu USD vào một công ty Fintech và một công ty logistics tại Việt Nam. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về hai thỏa thuận này vẫn chưa được công bố.

Ngoài ra, theo báo cáo này, thương mại điện tử, công nghệ thực phẩm (nền tảng kỹ thuật trong lĩnh vực ăn uống và thực phẩm), công nghệ tài chính và truyền thông là những lĩnh vực quan trọng nhất. Điều đáng quan tâm là giá trị đầu tư. Có 21 khoản đầu tư vào thương mại điện tử trong năm 2017 với tổng giá trị là 83 triệu USD. Tiếp theo là Foodtech (đại diện là Foody), với tổng giá trị 65 triệu USD, Fintech đã thực hiện 8 “giao dịch” với tổng giá trị 57 triệu USD, và thực hiện 9 khoản đầu tư vào lĩnh vực truyền thông, trị giá 18 triệu USD.

Trong 92 giao dịch, nhà đầu tư trong nước chiếm 2/3 trong tổng số 64 giao dịch, trong khi nhà đầu tư nước ngoài đứng sau 28 giao dịch. Tuy nhiên, xét về giá trị, lượng vốn mà các nhà đầu tư trong nước rót vào các công ty khởi nghiệp Việt Nam năm ngoái chỉ là 46 triệu USD, tương đương với 245 triệu USD của các nhà đầu tư nước ngoài. -Minh con trai