Ủy ban Y tế thành phố Tế Nam cho biết hàng hóa của thành phố được nhập khẩu bởi Cathay Pacific International Group và Shanghai Zhongli Development and Trade Group, nhưng ủy ban không xác định được công ty chịu trách nhiệm vận chuyển. — Virus cũng được phát hiện trong bao bì thịt lợn nhập khẩu từ Argentina ở Trịnh Châu, Hà Nam và Tây An, Thiểm Tây. Trong đó, hàng hóa được chuyển đến Trịnh Châu bao gồm 25 tấn thịt đông lạnh từ một nhà kho ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông. Không rõ liệu hai lô hàng có liên quan với nhau hay không. Trung Quốc là nước nhập khẩu thịt bò lớn nhất thế giới. Các quan chức ở Giang Tô và Sơn Đông cũng tìm thấy nCoV trong bao bì thịt bò Argentina vào tuần trước. Tình hình ở Vũ Hán cũng tương tự, đối với hàng hóa từ Brazil cũng vậy. Khi phát hiện nhiễm nCoV không triệu chứng. Bệnh nhân được tiếp xúc với lô thịt đông lạnh nhập khẩu từ Pháp.

Các nhân viên y tế đã kiểm tra các sản phẩm cá đông lạnh nhập khẩu từ Bắc Kinh trên nCoV. Ảnh: Tân Hoa xã -Trong những tháng gần đây, Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ việc kiểm tra dịch tễ đối với thực phẩm đông lạnh nhập khẩu. Ngày 17/10, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) thông báo thực phẩm đông lạnh là nguyên nhân sâu xa gây ra dịch bệnh ở Thanh Đảo. Tuyên bố của Trung Quốc đã tạo ra thế “tiến thoái lưỡng nan” cho các chuyên gia và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Một số người cho rằng dữ liệu giải trình tự bộ gen virus trên bao bì đông lạnh từ các nguồn châu Âu là đáng tin cậy. Những người khác bày tỏ sự ngờ vực.

Vào ngày 8 tháng 11, chính quyền thành phố Thiên Tân cho biết họ đã kiểm tra toàn bộ kho bảo quản lạnh, do đó các nhân viên kho có kết quả dương tính với nCoV sau khi xử lý thịt lợn đông lạnh ở thành phố cảng trong tình trạng “chiến tranh” và được nhập khẩu từ Đức. Các nhà chức trách cũng tìm thấy virus trong cá đông lạnh ở Ấn Độ.

Bắc Kinh tin rằng cá đông lạnh sẽ trở nên phổ biến vào mùa hè. Vào tháng 6, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc thông báo rằng việc đóng gói cá hồi nhập khẩu có thể làm trung gian cho sự bùng phát của thị trường thủy sản Tân Phát Địa. Người mua Trung Quốc cũng hủy đơn đặt hàng cá hồi của họ ở Na Uy.

Thục Linh (Reuters)