Vào ngày 29 tháng 9, ba người đã nhảy vào và ăn những bông hoa hình chuông đang rũ xuống, được gọi là “hoa chuông”. Khoảng 5 tiếng sau khi ăn, cả ba có biểu hiện hôn mê, gọi điện hỏi thăm cũng không thấy hồi âm.

Ba bệnh nhân nhập viện do hôn mê, kích thích, vật vã. Tím tái, suy hô hấp, ngưng thở. Bác sĩ cần thực hiện ngay chương trình chống thuốc để cấp cứu bệnh nhân: rửa dạ dày, dùng than hoạt, hỗ trợ tuần hoàn, hô hấp. Bệnh nhân 50 tuổi nên ngưng thở do suy hô hấp nặng.

Sau 12 giờ điều trị, cả ba người đều khỏi bệnh, nhưng có biểu hiện khác nhau, ví dụ bệnh nhân 50 tuổi bị bí tiểu, không tiểu được. Một bệnh nhân tâm thần 75 tuổi, cha mẹ không xác định được, bỏ qua không gian và thời gian. Hiện bệnh nhân tiếp tục được điều trị tích cực tại bệnh viện. Chuông là loại cây mọc hoang hay được trồng làm cảnh phổ biến ở Lạng Sơn. Trong cây có chứa Đông S base (độc tố bảng A), có thể kích thích hệ thần kinh trung ương và gây rối loạn tri giác, kích thích, hôn mê và co giật. Người mắc bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Các bác sĩ khuyên mọi người không nên hái hoa, ăn cây, uống thuốc. Hiểu được độc tính của cây và tránh tai nạn. -Hoa chuông chứa bazơ pol (độc tố nhóm A).

Tui Quinn