Allen Washington, một giám đốc điều hành 60 tuổi, bận đi công tác, nhưng vẫn làm việc chăm chỉ để giữ sức khỏe. Anh ấy đi bộ hơn 3 km mỗi ngày.

Khi anh ký hợp đồng với Covid-19 vào tháng 6, cuộc đời anh đã thay đổi. Washington đã phải nhập viện trong tình trạng hôn mê trong 3 tuần. Khi tỉnh lại, toàn thân trở nên yếu ớt. Bé sẽ cảm thấy đau do nằm lâu và không thể ngồi dậy hoặc đứng lên. Các dây thần kinh có thể ảnh hưởng đến chân, cổ và vai. Không chỉ vậy, anh còn bị mất trí nhớ và suy thận.

Sau Covid-19, anh ta trở lại cuộc sống, và bây giờ anh ta đang phải vật lộn với hậu quả. Anh ấy đang tập vật lý trị liệu và phục hồi chức năng tại Shirley Ryan AbilityLab ở Chicago, nơi anh ấy giúp đỡ những bệnh nhân Covid-19, những người yếu và bị bệnh nặng.

Kể từ khi xuất viện, anh ấy phải rèn luyện các kỹ năng đơn giản như leo cầu thang, buộc dây giày và mặc quần áo vào mỗi buổi sáng. Hiện anh rất khó khăn do suy giảm trí nhớ và yếu cơ. Washington nói: “Đã ra khỏi cửa tử, giờ tôi còn rất nhiều việc phải làm tốt hơn.” Dài và gian khổ. Các vấn đề gặp phải rất đa dạng, có người bị teo cơ, tổn thương thận, giảm khả năng thở, khó xuống giường hoặc ra khỏi giường. Nhiều người gặp phải các vấn đề về nhận thức và tâm lý, chẳng hạn như mất trí nhớ, trầm cảm và lo lắng. Thông thường, người bệnh sẽ cảm thấy khó thở, mệt mỏi, lú lẫn và đau khắp cơ thể. -Bác sĩ đã biết rằng bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng về thể chất, nhận thức và tâm lý. Rời khỏi phòng chăm sóc đặc biệt trong một thời gian dài, có thể là một vài năm sau đó. Về mặt y học, PICS, hay Hội chứng Chăm sóc Chuyên sâu, hiện nay nó phổ biến ở các bệnh nhân ở bệnh viện Covid-19. Những người thở máy nhiều ngày, dùng thuốc an thần liều cao, suy nội tạng và những người mắc hội chứng suy hô hấp cấp (ARDS), tràn dịch phổi khiến lượng oxy trong máu thấp. Tại các bệnh viện đang điều trị bằng Covid-19, hãy thực hành phục hồi chức năng để loại bỏ những hậu quả liên tục của bệnh. New York Times Picture

— Đại dịch Covid-19 đã bùng phát và hơn 7 triệu người Mỹ đã bị nhiễm bệnh. Ngay sau Covid-19, một số lượng lớn bệnh nhân sẽ mắc hội chứng PICS, hệ hô hấp và bệnh nhân nguy kịch, Tiến sĩ Michelle Biehl Cleveland Chuyên gia điều dưỡng tại phòng khám cho biết. Một báo cáo gần đây của các chuyên gia sức khỏe cộng đồng của Đại học Harvard ước tính rằng hàng triệu người Mỹ sẽ cần được chăm sóc đặc biệt sau đại dịch. Một báo cáo khác trên tạp chí y khoa Heart & Lung chỉ ra rằng số lượng bệnh nhân khỏi bệnh từ Covid-19 có thể gây ra một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng. Chăm sóc điều dưỡng (ICU) như một hệ thống y tế, chúng tôi cần chuẩn bị và tổ chức tốt hơn cho những gì sắp xảy ra và nhiều bệnh nhân hơn sẽ cần được chăm sóc đặc biệt. ”Sau một vài tháng nghỉ phép ở Ý, người ta thấy rằng 87% người dân có ít nhất một Một triệu chứng kéo dài, chẳng hạn như đau khớp, mệt mỏi và khó thở; theo báo cáo trên tạp chí “JAMA” nổi tiếng, chất lượng cuộc sống của khoảng 44% bệnh nhân tiếp tục giảm. Một nghiên cứu khác của Đại học Y New York cho thấy rằng một kỳ nghỉ Nhiều tháng sau đó, 74% bệnh nhân Covid-19 tiếp tục khó thở và nhiều người chỉ ra rằng sức khỏe thể chất và tinh thần của họ kém. Trong số những người bị Covid-19 nhẹ và không phải nhập viện, 1/3 trong số họ có các triệu chứng hàng tuần. — Trong nhiều trường hợp như Washington, tổn thương dây thần kinh sống có thể là hậu quả tàn khốc của việc điều trị bằng Covid-19. Nghiên cứu này được công bố trong tháng này trên Tạp chí Gây mê hồi sức Anh và cho thấy tổn thương thần kinh rất quan trọng trong máy thở cơ học. Phổ biến vì thường nằm úp trên giường bệnh. Tư thế hóp bụng giúp thở và cứu sống người bệnh, tuy nhiên nó có thể chèn ép dây thần kinh vai, tay chân, do đó làm tăng tỷ lệ tàn tật. Covid-19 bệnh nhân .— -Washington hôn mê trong vài tuần. Ông Washington bị mất trí nhớ và tổn thương dây thần kinh ở chân, cổ và vai. Ảnh: The New York Times .—— Tại San Francisco, một bệnh nhân rời khỏi UCSF vẫn khỏe mạnh và được gọi là phòng khám tốt nhất , Phòng khám chuyên cung cấp các dịch vụ sau điều trị cho Covid-19 và kiểm tra mức độ phổi, thể chất, nhận thức và tâm lý của bệnh nhân hàng giờ. Các dấu hiệu của căng thẳng tâm lý. Nhiều bệnh nhân nặng phải cách ly với gia đìnhNhu cầu sử dụng liều lượng lớn thuốc an thần và thở máy cho h và bạn bè của anh ta có thể gây ra chấn thương, ảo tưởng, trầm cảm và thậm chí tồi tệ hơn. – – Tiến sĩ Lekshmi Santhosh, người sáng lập Phòng khám Tối ưu, và các đồng nghiệp của ông sẽ tìm hiểu xem có bệnh nhân Lekshmi Santhosh nào đang gặp phải Các vấn đề phổ biến, chẳng hạn như thất nghiệp, xấu hổ và cô đơn. Snthosh nói rằng một cuộc thăm khám 15 phút của một chuyên gia trị liệu cấp cao là không đủ để khám phá tất cả các tác dụng.

Tiến sĩ Justin Seashore, giám đốc Phòng khám Phục hồi chức năng Covid 19 tại Đại học Texas, nhà trị liệu hô hấp và phê bình bệnh nhân, Chi nhánh Midecal ở Galveston: “Trước Covid-19, tôi có những bệnh nhân trẻ, khỏe mạnh và tôi có thể Chạy thêm 5 km nữa, tôi không thể chạy ngay bây giờ. ”Khi ông mở một phòng khám vào tháng 7, Tiến sĩ Seashore và các đồng nghiệp của ông đã điều trị cho hơn 70 người, một nửa trong số họ chưa bao giờ nhập viện, nhưng dưới ảnh hưởng của Covid-19. Danh sách chờ vượt quá 200 người. Tiến sĩ Seashore nói rằng thông qua sự kết hợp của các kỹ thuật phục hồi chức năng phổi, tập thể dục và thở, bệnh nhân dường như đã được cải thiện.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo bệnh nhân nên vận động chức năng phổi sau khi ra về. ICU sớm sẽ cải thiện nhịp thở và chuyển động cơ. Sợ quá nên ra khỏi nhà. Tại Phòng khám Y tế Penn State, bệnh nhân được khám và bắt đầu vật lý trị liệu, kết hợp với liệu pháp phổi để tăng sức mạnh và sức bền. Đồng thời rèn luyện kỹ năng thở và kiểm soát lo lắng,

“Hãy chú ý đến tác động lâu dài của Covid-19. Chúng sẽ lây lan và ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người”, Tiến sĩ Abramov nói. Nói .

Nguyên Ngọc (theo New York Times)