Người phụ nữ 37 tuổi ở TP.HCM này mang thai lần đầu vào năm 2018 và thai nhi vẫn chưa chết. Tháng 2/2019, em chậm kinh hơn 1 tuần và bị đau bụng. Kết quả siêu âm cho biết túi thai sớm cần được theo dõi. Vào đầu tháng 3, cô cảm thấy đau bụng bên phải do nôn mửa và sốt. Đến ngày 10/3, chị nghi bị đau ruột thừa, đưa đi khám tại Bệnh viện Từ Dũ.

Bác sĩ khẳng định thai nhi của bệnh nhân đã sống trong tử cung được khoảng 6-7 tuần, có khối u ở hố chậu phải, nghi là vỡ túi cùng bên phải.

Bác sĩ quyết định mổ nội soi cấp cứu ngay trong đêm và xử lý tình trạng chảy máu trong do vỡ hoàng thể. Trong ổ bụng có khoảng 600 ml máu đỏ sẫm, phải có thai nhi sống được 7 tuần trong tử cung, vòi trứng phải có thai ra máu kích thước 3×4 cm.

Để cứu thai trong tử cung, bác sĩ cắt ống dẫn trứng bên phải của bệnh nhân để cầm máu và chấm dứt thai kỳ với thai nhi ngoài tử cung.

Nội soi ổ bụng tại Bệnh viện Tudu. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Kết quả siêu âm 4 ngày sau khi phẫu thuật cho thấy thai nhi trong bụng mẹ khỏe mạnh và phát triển bình thường.

Theo y văn thế giới, thai lưu và thai ngoài tử cung là một dạng song thai. Một thai kỳ xảy ra theo chu kỳ tự nhiên khi mang thai. Đây là một căn bệnh hiếm gặp, tần suất mang thai tự nhiên là 1 / 30.000 và tần suất chửa ngoài tử cung là 1/125, có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người mẹ.

Chửa ngoài tử cung thường nằm ở khu vực cũ của tử cung cổ tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng, sẹo mổ … Chửa ngoài tử cung khó chẩn đoán vì các triệu chứng khó hiểu và chỉ có thể phát hiện bằng siêu âm đường xiên. Phương pháp điều trị là mổ nội soi để loại bỏ thai ngoài tử cung và nuôi dưỡng thai trong buồng tử cung.

Lê Phương-Minh Tâm