Ống mật bị teo đã làm hỏng tất cả đường mật trong và ngoài của hai bé, làm ứ đọng mật và phá hủy tế bào gan. Nếu không được điều trị, bệnh xơ gan của bé sẽ nhanh chóng xấu đi. Như xơ gan nặng, biến chứng nhiễm trùng ống mật tái phát, suy giảm chức năng gan. Máu chủ yếu dùng cho gan, nếu không được vận dụng sẽ chết. Ngày 29/2, bác sĩ Phạm Duy Hiển, Phó Giám đốc, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp cho biết, chúng tôi đã chỉ định ghép gan để cứu hai cháu bé. Hai hoạt động này cũng được hưởng lợi từ sự giúp đỡ của Giáo sư Liu Qiansu và các đồng nghiệp từ một bệnh viện ở Đài Loan. Vào ngày 26 tháng 2, nhóm bác sĩ phẫu thuật ghép gan của Bao. Ảnh: Bệnh viện Nhi Trung ương.

Ngày 24/2, cháu Ánh được ghép gan, người cho cháu là mẹ. Việc ghép gan gặp nhiều khó khăn do lá gan hiến tặng đã được phẫu thuật lấy 3 tĩnh mạch không cân xứng với giải phẫu của trẻ. Bác sĩ phải tiến hành phẫu thuật chuyển 3 tĩnh mạch này thành một để nối với tĩnh mạch gan của bé.

Ca ghép gan của Baby Garbo được thực hiện vào ngày 26/2 và cha của cậu bé là người hiến tặng. Bác sĩ Sheehan cho biết, ca ghép kiểu này gặp thách thức lớn hơn vì tình trạng xơ gan của bé rất nghiêm trọng và tĩnh mạch cửa bị thu hẹp nên phải dùng nhiều thủ thuật để tăng lượng máu trong tĩnh mạch này. Đồng thời, gan của người cha cũng có hệ thống động mạch không đủ và bất thường. Bác sĩ phải đảm bảo lấy được một phần gan, nhưng nó sẽ không gây tổn thương cho phần còn lại của gan.

Bác sĩ vượt qua khó khăn trong hai ca mổ.

Sau khi cấy ghép, hai bé được chăm sóc hồi sức đặc biệt trong phòng vô trùng, thở máy từ 24 đến 48 giờ, đồng thời thực hiện các biện pháp duy trì huyết áp, truyền máu để điều chỉnh quá trình đông máu và sử dụng thuốc ức chế thải ghép. ..

“Chúng tôi phải đảm bảo cung cấp máu tối đa cho mô được cấy ghép, đồng thời cung cấp cho bệnh nhân các chất chống trụy mạch, chống nhiễm trùng, chống đào thải và hỗ trợ dinh dưỡng”, bác sĩ Đặng Ánh Dương, Trưởng khoa Hồi sức tích cực phẫu thuật. .

Hiện tình trạng sức khỏe của 2 bệnh nhi đã tạm ổn định và đang tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

* Vị trí của 2 bệnh nhi đã được thay đổi. Chile