Gallup, bộ phận nghiên cứu và phân tích dữ liệu có trụ sở tại Washington, đã công bố một báo cáo điều tra vào ngày 17 tháng 11, cho rằng điều đó cho thấy người Mỹ đang dần giảm bớt nỗi sợ hãi về việc tiêm phòng nCoV. — Cuộc điều tra được tiến hành từ ngày 19 tháng 10 đến ngày 1 tháng 11, và Pfizer và Moderna đã công bố hiệu quả của vắc xin. Kết quả cũng cho thấy dấu hiệu tích cực của việc phát hành rộng rãi vắc xin, vì cộng đồng cần được tiêm chủng thông qua tiêm chủng trước khi các hạn chế được dỡ bỏ và cuộc sống bình thường có thể được khôi phục. Nhóm điều tra cũng chỉ ra rằng niềm tin của công chúng đối với vắc xin thậm chí còn thấp hơn so với những ngày đầu của đại dịch. Gallup cho biết vào tháng 6 rằng mức độ sẵn sàng sử dụng vắc xin trong cuộc khảo sát là 66%.

Ngoài nhiều vấn đề khác, công chúng vẫn hoài nghi về sự phát triển nhanh chóng của vắc xin. Các tổ chức phải đối mặt với những thách thức lớn trong việc thuyết phục mọi người rằng tất cả các loại vắc xin đã được phê duyệt là an toàn. Tiến sĩ Phoebe Danzinger, một bác sĩ nhi khoa tại Đại học Michigan, cho biết Gallup đã kể lại đầy đủ những gì cô đã quan sát được. Bà nói: “Rõ ràng là mọi người đang nghi ngờ vắc-xin, nhưng có vẻ như dư luận đang chuyển biến theo hướng tích cực.” / 2020. Ảnh: Agence France-Presse-Cuộc khảo sát được thực hiện trực tuyến, với tổng số 2985 người tham gia, với sai số trung bình khoảng 3%.

Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Caesars Family Foundation vào tháng trước cho thấy hầu hết người Mỹ đều nghi ngờ về việc vắc-xin được nghiên cứu và phát triển nhanh chóng như vậy. 62% lo lắng rằng chính quyền Trump sẽ gây áp lực lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Một cuộc khảo sát của Gallup bày tỏ lo ngại. Đồng thời, 26% cho biết họ sẽ đợi vắc xin được xác nhận là an toàn. Một tỷ lệ nhỏ 12% hoàn toàn nghi ngờ về vắc xin nói chung.

Với thành công ban đầu của Pfizer và Moderna, các chuyên gia hy vọng rằng thái độ của người Mỹ đối với vắc xin sẽ sớm thay đổi. — Linh Phan (theo New York Times)