Chàng trai 18 tuổi Trần Băng Nam nhìn newbie của mình như không biết chán, chia sẻ: “Nhìn đôi bàn tay này ngày nào giờ người khác ghép vào tay mình, mình không sợ mà còn thấy rất vui. Tôi sẽ trân trọng cuộc sống của mình, và sẽ luôn biết ơn những người đã hiến máu cho tôi. “

11/11, tức là gần hai tháng sau ca ghép, bàn tay anh đã nhẹ nhàng đan vào nhau. .

Giáo sư Nguyễn Thế Hoàng, Phó Trưởng khoa Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đánh giá ca ghép chi thành công của Nam, mở ra một tương lai mới cho anh, những bệnh nhân của anh (như tôi) và ngành ghép tạng Việt Nam. Những bệnh nhân bị cắt cụt chi, đặc biệt là cụt hai tay có thể hy vọng được hồi sức nhờ phương pháp ghép chi, đây cũng là ca ghép chi thành công thứ hai tại Việt Nam.

Một người đàn ông bị mất tay do hóa chất năm 15 tuổi, khi tỉnh dậy giữa chừng với cẳng tay bị chặt đứt, Nan hỏi mẹ: “Mẹ ơi, tại sao tay con lại phải cắt thế này? “Mẹ tôi không dám nói thật:“ Bác sĩ cắt tay để chăm sóc da, sau này sẽ nối lại. ”Nam nhớ lại sau ca ghép chân tay thành công tại bệnh viện 108 ngày 9/11. Sau khi cắt cánh tay, Nam nằm lại bệnh viện Việt Cộng năm ngày. , Và sau đó trở lại bệnh viện ở Thái Lan. Vật lý trị liệu có thể về nhà chỉ sau một tháng. Cứ cách vài ngày, cậu bé lại hỏi mẹ về việc “nuôi” cánh tay của mình.

Những người không được cấy ghép cẳng tay. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Tay anh ấy không còn nữa, Nan không đi học. Sinh hoạt cá nhân, chế độ ăn uống … bạn phải tìm kiếm sự trợ giúp. Bạn bè và người thân sẽ đến thăm, đây là thói quen của Nam để chào hỏi, nhưng trong một số trường hợp, anh không thể nhận ra rằng mình không có tay. Chàng trai dần khép mình lại, vẫn nghĩ đó là gánh nặng của mọi người. Sáu tháng sau, con trai anh đã quen với cuộc sống vô ích, và cha mẹ anh đã nói sự thật. Những người này đang tuyệt vọng. Mẹ vẫn nhớ thức ăn mẹ cho, Nan đột nhiên đứng dậy đi ra ngoài, rồi quay lại với đôi mắt đỏ hoe. Nam im lặng chạy về phòng đóng cửa lại, một số thức ăn vẫn chưa ăn hết. Cuộc sống như một người tàn tật. Bữa cơm gia đình là lúc tôi cảm thấy nặng nề nhất, tôi chỉ muốn nhanh chóng hoàn thành bữa ăn rồi trở về phòng. Đôi khi tôi không dám đối mặt với bố mẹ, và tôi không muốn ăn.

“Vì con dại nên con sẽ chấp nhận. Nhưng vì con, chắc bố mẹ buồn lắm, tủi thân lắm” – Nam nói. -Sau đó, Nam quyết định tự động viên mình và bắt bố mẹ cổ vũ cho mình. Tôi học cách tự làm những việc một mình mà không cần đến tay, bắt đầu từ việc tập cầm bàn chải đánh răng, mặc quần áo … Để ăn cơm, Nan đã tìm ra cách dán thìa bằng băng keo, tự mình lấy thức ăn. Tôi có thể làm hầu hết mọi thứ mà không cần ai hỗ trợ, và thời gian tuyệt vọng đã qua.

Ba năm sau, tin vui đến, Bệnh viện 108 đưa ra kế hoạch lấy và ghép đa tạng từ người cho não người để cứu bệnh nhân; nam giới được phẫu thuật ghép hai cẳng tay cùng lúc. Nahm nói thêm: “Tôi đang chiến đấu. Bạn là mặt trời của tôi.”

Vào ngày 16 tháng 9, nhóm cấy ghép tay người. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Vào ngày 16 tháng 9, ca cấy ghép thành công. Người này trở thành người thứ hai và được ghép chân tay thành công tại Bệnh viện 108. Vào tháng 1 năm 2020, ca cấy ghép đầu tiên trên thế giới từ người cho sống cũng đã được thực hiện tại Bệnh viện 108. Bác sĩ Hoàng cho biết, nguy cơ thải ghép sau ghép chi là rất cao, nhất là trong vài tuần đầu. Còn được gọi là thải ghép nội tạng, là một quá trình hệ thống miễn dịch của người nhận ghép tạng từ chối, tấn công và phá hủy cơ quan hoặc mô được cấy ghép. May mắn thay, hai tháng sau, Nam bị thải ghép do Nan tiếp tục dùng thuốc chống thải ghép. Cho đến nay, tất cả các vết thương đã lành và chân tay của anh ấy đã ổn. Các bác sĩ phục hồi chức năng tại bệnh viện đã nhanh chóng khôi phục lại cuộc sống bình thường cho Nam. . Trong một năm rưỡi, cánh tay của anh có thể hồi phục 70 – 80% sức khỏe khỏi bệnh khí phế thũng và có thể tiếp tục cải thiện.

Nam là một trong năm bệnh nhân được hiến tạng từ người chết não trẻ vào tháng 9. Tại thời điểm đó, 12 bàn mổ đã được lắp đặt để tiếp nhận và ghép tạng của bệnh nhân. Trong số đó, hai ca ghép phổiBệnh nhân bị xơ phổi và ghép gan bị suy gan cấp. Hai quả thận đã được ghép cho hai bệnh nhân mắc bệnh thận giai đoạn cuối. Cả hai cẳng tay đều được ghép cho con đực. Bốn ca ghép tạng được thực hiện tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Quả tim được ghép cho bệnh nhân viêm cơ tim giai đoạn cuối tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam. Bệnh viện ngày 11/9 thông báo sức khỏe bệnh nhân ghép tạng đã ổn định.