Thử nghiệm này được gọi là Galleri và được phát triển bởi Grail, một công ty y tế có trụ sở tại California. Chương trình thử nghiệm sẽ có sự tham gia của hơn 165.000 người. Theo tuyên bố của NHS ngày 27/11, đây là thiết bị đầu tiên trên thế giới có khả năng phát hiện hơn 50 loại ung thư.

Grail cam kết phát hiện sớm bệnh ung thư và đã nhận được sự ủng hộ từ nhiều nhà đầu tư. Tỷ phú Bill Gates và nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos (Jeff Bezos).

Giám đốc NHS Simon Stevens cho biết: “Việc phát hiện sớm, đặc biệt đối với những bệnh ung thư buồng trứng và ung thư tuyến tụy khó điều trị, có thể cứu sống.” – Mỗi người có hơn 1.000 người được chẩn đoán. Sau khi mắc một căn bệnh ung thư mới, anh ấy nói thêm: “Một ngày ở Anh.” Chương trình thử nghiệm của Grail dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào giữa năm nay. Vào năm 2021, trong số 165.000 người tham gia, 140.000 người sẽ từ 50 đến 79 tuổi. Họ không có triệu chứng, nhưng xét nghiệm máu sẽ được thực hiện hàng năm trong ba năm. 25.000 người còn lại có nguy cơ mắc ung thư. Họ sẽ được gửi đến một bệnh viện thông thường để làm xét nghiệm máu và đẩy nhanh quá trình chẩn đoán.

NHS có kế hoạch công bố kết quả thanh tra trước năm 2023. Đến năm 2025, cơ quan này có thể tiến hành thanh tra toàn diện. Trà là một hình thức tầm soát ung thư phổ biến. Mô hình sẽ được mở rộng trong tương lai.

Ở Anh, khoảng một nửa số ca ung thư được chẩn đoán ở giai đoạn đầu hoặc giai đoạn hai. NHS đặt mục tiêu tăng con số này lên 3/4 vào năm 2028 – theo nhà sản xuất Grail, thêm xét nghiệm Galleri vào kế hoạch chăm sóc hiện tại có thể giảm một nửa số ca ung thư được chẩn đoán. Trong giai đoạn sau, điều này có thể giảm số ca tử vong ở Anh xuống 20%.

Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh tuyên bố rằng tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh nhân ung thư ở Anh thấp hơn mức trung bình của châu Âu. -Lawrence Young, giáo sư về ung thư phân tử tại Đại học Warwick, cho biết xét nghiệm Galleri là một trong số ít phương pháp được phát triển trong giai đoạn đầu để chẩn đoán ung thư, giúp điều trị dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, không phải tất cả các chuyên gia đều ủng hộ quyết định của NHS. Paul Pharoah, giáo sư dịch tễ học ung thư tại Đại học Cambridge, bày tỏ nghi ngờ về cơ sở khoa học vì thí điểm dựa trên nghiên cứu công khai hạn chế.

“Xét nghiệm máu Galleri có” có thể phát hiện ung thư sớm, nhưng có bằng chứng cho thấy hiệu quả của nó rất thấp. NHS không nên đầu tư vào các thử nghiệm như vậy cho đến khi có thể đánh giá đầy đủ thông qua các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn “, ông nói.

ThụcLinh (theo CNN)