Năm 1954, cậu bé 11 tuổi David Edmonston ở Hoa Kỳ mắc bệnh sởi khi đang học tại một trường nội trú bên ngoài Boston. Vào thời điểm đó, hầu như tất cả trẻ em đều mắc bệnh sởi trước 15 tuổi. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), cả nước ghi nhận 3-4 triệu ca mắc sởi mỗi năm, trong đó có 400 ca tử vong.

Trí nhớ của David về ca bệnh sởi của anh ấy rất yếu. Tuy nhiên, anh nhớ rõ một bác sĩ đã đến hỏi anh liệu anh ta có thể “giúp đỡ nhân loại” hay không.

Bác sĩ này đang nghiên cứu một loại vắc-xin. Ông ấy hy vọng có thể thu thập mẫu máu và mẫu máu cùng một lúc. Cổ họng của David. David gật đầu với một số cậu bé mắc bệnh sởi khác.

Ngay sau đó, một bác sĩ khác và đồng nghiệp của anh ta quay lại với gương mặt rạng rỡ và thông báo rằng họ cần tấm gương của David. Môi trường nuôi cấy vi rút, và do đó đã phát triển vắc xin sởi. Họ thậm chí còn mời David một miếng bít tết cho bữa tối, nhưng người phục vụ đã từ chối vào ngày hôm đó. – Bác sĩ mà David nhắc đến là Thomas C. Peebles, một nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard. Vào ngày gặp David, Thomas vừa tốt nghiệp đại học và làm việc cho Tiến sĩ John Enders nổi tiếng. Ông Enders là người đoạt giải Nobel và ông đã phát triển thành công vắc xin bại liệt nuôi cấy mô.

Một cậu bé được chủng ngừa bệnh sởi ở Atlanta. Ảnh: Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.

Nhóm y tế đã chỉ định David Edmonston phát triển một loại vắc-xin sởi tên là Edmonston. Chín năm sau, vắc-xin được chấp thuận sử dụng và có hiệu lực ngay lập tức. Đến năm 1968, số ca mắc bệnh sởi ở Hoa Kỳ đã giảm xuống còn 22,231. Cuối cùng, vắc-xin phòng bệnh sởi, quai bị và rubella được kết hợp thành một mũi duy nhất gọi là MMR.

Năm 2000, Hoa Kỳ chính thức loại bỏ bệnh sởi. Vẽ phác thảo, giáo viên khoa học hoặc bắt đầu kinh doanh xây dựng. Anh kết hôn năm 1980 và có một con trai. Vợ chồng David rất lo lắng về quyết định tiêm sởi. Cuối cùng, họ đã chọn không tiêm phòng cho cậu bé.

Vợ David của anh ấy qua đời năm 2002. Cô ấy là một nhà giáo dục sức khỏe cộng đồng nhưng không ủng hộ việc tiêm chủng.

“Do vấn đề sức khỏe.” Hãy để vợ tôi tự quyết định xem có nên tiêm phòng không. David giải thích “Cô ấy biết nhiều thông tin hơn tôi và cực lực phản đối việc tiêm phòng.

David, 76 tuổi, hối tiếc vì đã không tiêm phòng cho con trai mình. Ảnh: The Washington Post. Tôi không biết sự phản đối của vợ David đến từ đâu vì nghiên cứu khoa học về mối liên hệ giữa vắc xin và chứng tự kỷ. Nó không được xuất bản cho đến năm 1998, nhưng nó đã nhanh chóng bị từ chối. Rút lui.

Nhớ lại quyết định không tiêm chủng cho các con của mình, David, hiện 76 tuổi, hối hận: “Không tiêm chủng là một sai lầm, nhưng chúng tôi không Hãy nghĩ rằng nó là sai lầm. “Điều đó hoàn toàn sai lầm. Con trai 30 tuổi của anh ấy đã được tiêm phòng, hy vọng sẽ giúp kiềm chế dịch bệnh. Dịch sởi bùng phát khắp thế giới …—— Futong (theo Washington Post)