Sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố cuộc điều tra về nguồn gốc của Covid-19, nhiều báo cáo khoa học đã xuất hiện, cho thấy sự hiểu biết không thống nhất về nguồn gốc của mầm bệnh. Có nhiều quan điểm khác nhau về nơi phát hiện và xác định vi rút. Các chuyên gia đồng ý rằng đây là thành phố Vũ Hán. Câu hỏi không phải là liệu nCoV có “xuất hiện” ở Vũ Hán hay không, mà là liệu nó có “xuất phát” ở thành phố đó hay không.

Để làm rõ vấn đề này, WHO đã thành lập một cuộc khảo sát gồm 10 chuyên gia đến từ Hoa Kỳ, Nhật Bản và nhiều quốc gia khác, trong đó có Việt Nam. Nhóm nghiên cứu đã gặp nhau lần đầu tiên vào ngày 30 tháng 10 và dự kiến ​​sẽ sớm đến Trung Quốc để điều tra. Cho đến khi Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra câu trả lời, nhiều giả thuyết về nguồn gốc của nCoV đã được đưa ra và gây ra nhiều tranh cãi.

Nhiều người nghĩ rằng vật chủ của virus là động vật. Việc truy xuất nguồn gốc có thể giúp các nhà khoa học hiểu được cách chúng xâm nhập vào quần thể và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Nhiều chuyên gia độc lập khác cũng đang theo dõi nguồn gốc của nCoV. Giáo sư Gabriela Sauze đến từ Ý là một trong số đó. Cô và các đồng nghiệp đã tìm thấy kháng thể chống lại virus trong mẫu máu của một bệnh nhân ung thư ở nước này. Những kháng thể này đã có từ tháng 9 năm 2019, ba tháng trước khi Vũ Hán báo cáo dịch bệnh. Cựu lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc đã quyết định chọn báo cáo của Ý để chứng minh rằng Vũ Hán không phải là nguồn gốc của vụ tấn công Covid-19. Đồng thời, các chuyên gia từ nhiều nơi khác cũng chỉ trích phương pháp luận của nghiên cứu này, cho rằng đó là sai sót – Phòng thí nghiệm An toàn Sinh học Quốc gia Vũ Hán, còn được gọi là Phòng thí nghiệm Giải pháp P4. Ảnh: Agence France-Presse – Ngày 24/11, tạp chí Molecular Phylogeny and Evolution đã công bố một nghiên cứu do Tiến sĩ Libing Shen và các đồng nghiệp tại Viện Khoa học Sinh học Thượng Hải thực hiện. Họ đã nghiên cứu những quan điểm tương tự như quan điểm của Giáo sư Sozzi và chỉ ra rằng: Trước khi bùng phát ở Vũ Hán, nCoV đã tồn tại trên nhiều lục địa. Cụ thể, virus lần đầu tiên lây lan sang người ở tiểu lục địa Ấn Độ. Theo nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Shen, trước đó, các nhà khoa học thường sử dụng phân tích phát sinh loài để xác nhận rằng nCoV đã bắt được nguồn gốc của dơi ở Vân Nam, tây nam Trung Quốc. Nhưng họ cho rằng phương pháp này không chính xác. Virus dơi không phải là “tổ tiên” của virus ở người.

Thay vào đó, các chuyên gia từ Viện Khoa học Sinh học Thượng Hải đã áp dụng một phương pháp mới. Họ đã tính toán số lượng đột biến trong mỗi dòng. Các chủng có nhiều đột biến tồn tại lâu hơn. Chủng đơn dòng mới với một vài thay đổi gần với nguồn nCoV ban đầu. Ở nhiều nơi trên thế giới, số lượng dị nhân được tìm thấy ít hơn so với lần đầu tiên được thu thập ở Vũ Hán.

Báo cáo kết luận: “Vũ Hán có thể không phải là nơi mà nCoV lây lan sang động vật và người.” Các nhà khoa học chỉ ra rằng vi rút có ít đột biến hơn ở 8 quốc gia (Úc, Bangladesh, Hy Lạp, Hoa Kỳ, Nga, Ý, Ấn Độ và Cộng hòa Séc).

Nhưng nCoV không thể đến từ nhau. 8 quốc gia này. Nhóm của Shen nói rằng những khu vực có sự đa dạng về gen nhất có thể là nơi virus lây lan từ động vật sang người. Họ chỉ định hai quốc gia, Ấn Độ và Bangladesh. Báo cáo cho biết: “Thông tin địa lý về các chủng ít đột biến nhất và sự đa dạng cho thấy Ấn Độ có thể là nguồn gốc của sự bùng phát nCoV.” Nhưng các nhà khoa học khác lại tò mò về điều này. Khám phá này. Họ tin rằng các nguyên tắc nghiên cứu và mô hình được sử dụng không đáp ứng các tiêu chuẩn phân tích. Mark Sucard, giáo sư sinh học và thống kê di truyền tại Đại học California, Los Angeles, cho biết: “Việc lựa chọn chủng nCoV có ít đột biến nhất không giúp truy tìm nguồn gốc của virus.” -Bức Linh (theo SCMP)