Một bác sĩ Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, xét nghiệm bilirubin các chỉ số chẩn đoán các bệnh liên quan đến máu, cơ quan tạo máu, gan mật, các bệnh truyền nhiễm, virus … cho thấy hàm lượng bilirubin tăng cao, gấp mấy lần. Hơn bình thường. Sau khi hội chẩn bác sĩ đã tiến hành ghép máu toàn phần khẩn cấp cho bệnh nhi, kết hợp với điều trị vàng da tích cực nhẹ để hạn chế tối đa biến chứng. Bệnh nhi được đặt ống thông tĩnh mạch rốn, ống thông động mạch rốn, mặt nạ dưỡng khí và cung cấp máu tĩnh mạch hoàn toàn trong quá trình truyền máu. Thời gian truyền máu là 4 giờ, thể tích hồng cầu là 240 ml, cầu và 240 ml huyết tương. Chỉ số bilirubin tổng thể giảm. Sau 3 ngày điều trị, đến ngày 28/5, bé tự thở được, da vàng nhạt, trẻ hồng hào, nhịp tim và tần số phổi ổn định. Hiện tại, nó được theo dõi và quản lý tại bệnh viện.

Bệnh nhi được truyền máu kết hợp đèn chiếu tích cực tại khoa sơ sinh để điều trị vàng da. Ảnh: Bệnh viện cung cấp-Vàng da là hiện tượng sinh lý xảy ra sau sinh 24 giờ, thường là một tuần sau (đối với trẻ sinh đủ tháng) hoặc trẻ sinh non (dưới 36 tuần) sau khoảng 2 tuần, nguyên nhân là do Đó có thể là nhiễm trùng huyết, không phù hợp nhóm máu mẹ và trẻ, suy giáp bẩm sinh và một số bệnh di truyền, bất thường chuyển hóa khác … – BS Nguyễn Thị Lệ, Trưởng khoa Sơ sinh cho biết, nếu trẻ sơ sinh có biểu hiện bất thường ban đầu, vàng da bắt đầu tấn công Vàng da chưa khỏi, vàng da toàn thân kèm theo các triệu chứng bất thường khác như bỏ bú, lừ đừ, quấy khóc… là dấu hiệu của bệnh nặng. -Trẻ mồ hôi trộm được xác định là nguyên nhân gây vàng da do thiếu men G6PD.-men G6PD là chất xúc tác quan trọng cho các phản ứng chuyển hóa trong tế bào, đặc biệt là tạo hồng cầu. Nếu không được điều trị, trẻ bị nhiễm độc thần kinh, co giật, hôn mê, di chứng thần kinh như bại não, chậm phát triển thể chất, thậm chí có nguy cơ tử vong cao. — Các bác sĩ khuyến cáo, cha mẹ nên tập trung theo dõi trẻ trong 7 ngày đầu sau sinh, đặc biệt là trẻ sinh non. Bạn nên quan sát bé dưới ánh sáng tự nhiên, không nên để bé ở trong phòng tối hoặc phòng chỉ có đèn neon, không rõ con bạn có bị vàng da hay không.

BS Nguyễn Thị Lệ khám bệnh cho Tống Duy Khánh trước khi xuất viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp – Truyền máu cho trẻ vàng da nặng có nguy cơ mắc bệnh não nặng là kỹ thuật mới được triển khai thành công tại các bệnh viện tuyến tỉnh. Trước đây, nếu bị vàng da bệnh lý nặng kèm theo dấu hiệu tổn thương não như cháu Khánh thường phải chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương để điều trị.

Thúy Quỳnh