Tiến sĩ Leonard Bailey (Leonard Bailey) đã làm việc tại Bệnh viện Y tế Đại học Loma Linda hơn 40 năm, sau thời gian dài điều trị ung thư vòm họng, ông được tuyên bố qua đời vào ngày 12/5. Năm 1984, ông thực hiện một ca phẫu thuật gây tranh cãi cho một em bé có biệt danh là Baby Fae.

“Vào thời điểm đó, những đứa trẻ bị dị tật tim bẩm sinh không được chữa trị và phải nằm chờ chết.” Bác sĩ Bailey chia sẻ thông tin này trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2007: “Tôi đã gặp vài đứa trẻ này. Chúng tôi đã thử nhiều cách để xem có thể kéo dài sự sống cho cháu bé không, hầu hết các cháu còn sống, được nghỉ ngơi vài ngày, thêm nữa là chúng tôi không thể “đây là một cháu bé sinh non, tim trái kém phát triển và bị dị tật tim bẩm sinh. Tiến sĩ Bailey và các đồng nghiệp của ông sau đó đã thực hiện thí nghiệm cấy ghép giữa các con giữa các loài trong phòng thí nghiệm, không có tim của em bé để nghiên cứu, Tiến sĩ Bailey đã quyết định cấy ghép tim của khỉ đầu chó cho bé Fae khi đứa bé được 12 ngày tuổi tại Đại học Y tế.

21 ngày sau, Bae Fae qua đời vì suy thận. Mặc dù bị suy nhưng vì Fae Fae sống lâu hơn bất kỳ bệnh nhân ghép tạng nào khác nên ca ghép tim này vẫn được coi là một bước ngoặt khoa học.

Baby Fae đã giúp phát triển lĩnh vực ghép tim trẻ nhỏ. Nhận thức của cộng đồng đã tăng lên hơn bao giờ hết “, Bệnh viện Giảng dạy Loma Linda viết trên trang web. “Mọi người ở khắp mọi nơi đều biết rằng nhu cầu cấy ghép nội tạng sơ sinh là rất quan trọng. Ngoài ra, nhiều thế hệ sinh viên y khoa được truyền cảm hứng đã tiếp bước bác sĩ Bailey và trở thành bác sĩ nhi khoa.”

– Nhà hoạt động vì quyền động vật Lên án gay gắt ca mổ của bác sĩ Bailey. Anh ta nói: “Bởi vì cảnh sát yêu cầu chúng tôi để cho họ mở tất cả các thư gửi cho họ, lá thư này đã bị đe dọa chìm trong một thời gian dài. Nó đã được gửi đi.”

— Trong suốt sự nghiệp của mình, anh đã thực hiện gần 400 ca ghép tim cho trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Đại học Loma Linda. Bailey đã giúp bệnh viện Đại học Loma Linda trở thành cơ sở cấy ghép tim hàng đầu thế giới. Đồng thời, nó mở đường cho các bác sĩ phẫu thuật sửa chữa các dị tật tim bẩm sinh phức tạp thay vì cấy ghép, và mở đường cho sự phát triển của y học “, Loma Linda xin cảm ơn.

Hậu bác sĩ Minh Nguyễn