Thời đại Victoria ở Anh là thời trị vì của Nữ hoàng Victoria vào thế kỷ 19. Bà mất từ ​​năm 1837 đến năm 1901. Điều này cũng đánh dấu thời kỳ của cuộc cách mạng phẫu thuật, từ năm 1840 đến năm 1890.

Phẫu thuật được thực hiện vào thế kỷ 19 trong hầu hết các trường hợp đều gây đau đớn và có tỷ lệ tử vong cao. Ngay cả những người khỏe mạnh nhất cũng khó có thể sống sót sau ca mổ. Tuy nhiên, đây là tiền đề cho sự phát triển y học sau này.

Sử dụng chloroform làm thuốc gây mê

Chloroform đã được sử dụng làm thuốc gây mê trong phẫu thuật. Ảnh: Wikimedia Commons

Phẫu thuật gây mê, mặc dù gây đau đớn, nhưng lại cực kỳ phổ biến vào thế kỷ 19. Năm 1847, chloroform du nhập vào Anh và được dùng làm thuốc gây mê. Đây là những hóa chất độc hại có thể gây ung thư và sau đó được sử dụng làm dung môi cho một số loại mực in, vecni và sơn công nghiệp. Bác sĩ sản khoa người Scotland James Simpson (James Simpson) là người đầu tiên sử dụng chloroform trong quá trình sinh nở. Ông nhúng mặt nạ vào dung dịch có chứa chất này, đặt lên mặt bệnh nhân và thực hiện ca phẫu thuật vài ngày sau đó. phút. Tiến sĩ Simpson đã nảy ra ý tưởng này sau khi thử nghiệm với chloroform và sau đó được truyền lại trong nhà hàng của mình. Nữ hoàng Victoria cũng đã gây mê cho đứa con cuối cùng của mình. Tuy nhiên, do độc tính của chloroform đối với cơ thể con người, việc sử dụng chloroform đã bị cấm trong thế kỷ 20. Sắt nung để cầm máu Sắt nung để cầm máu. Ảnh: “Journal of Mining” Trong các cuộc phẫu thuật ở thế kỷ 19, các bác sĩ thường dùng thanh sắt nung nóng để cầm máu cho bệnh nhân. Phương pháp này được báo cáo trên Tạp chí Khoa học và Triết học của Hiệp hội Hoàng gia. Bác sĩ ngâm vết thương vào cồn, sau đó đặt một thanh sắt nung nóng để cầm máu chân cho người phụ nữ. Sức nóng của sắt đốt cháy động mạch và cầm máu vết thương.

Nhiễm trùng hậu phẫu-Hầu hết các ca tử vong sau phẫu thuật vào thế kỷ 19 là do nhiễm trùng. Tiến sĩ Lindsey Fitzharris, một nhà sử học y khoa tại Đại học Oxford, tin rằng các bác sĩ trong thời kỳ này không quen rửa tay hoặc dụng cụ phẫu thuật, khiến bệnh nhân bị nhiễm trùng vài tháng sau đó. Đây được người bệnh coi là một hình thức “chậm tiến độ”.

Bác sĩ cũng lấy mủ ra khỏi vết thương như một dấu hiệu lành. Tiến sĩ Joseph Lister giới thiệu về môi trường vô trùng và vô trùng, ông được coi là cha đẻ của triệt sản trong phẫu thuật.

Đám đông xung quanh bàn mổ

Có nhiều hình ảnh về ca mổ của mọi người: News Dog Media

Các thành viên trong gia đình ở thế kỷ 19 hoặc khi các bác sĩ thực hiện ca mổ, cho phép các chuyên gia vây quanh bàn mổ. Điều này là bình thường vào những năm 1800, khi lý thuyết về vi khuẩn chưa được chấp nhận rộng rãi.

Thợ cắt tóc là bác sĩ phẫu thuật – Trong chiến tranh, nhiều thợ cắt tóc được tuyển dụng làm bác sĩ phẫu thuật cho thương binh, họ không được đào tạo và hiểu biết sâu rộng và chỉ chịu trách nhiệm nhổ răng, lấy máu và thực hiện các thủ thuật cơ khí. Phiên bản .—— Sau cuộc chiến, nhiều bệnh nhân vẫn quen tiếp xúc với thợ làm tóc vì họ có các dụng cụ sắc bén cần thiết cho ca phẫu thuật.

Nước để hút máu trước khi phẫu thuật

Vào những năm 1800, các bác sĩ phẫu thuật thường dùng nước chảy để hút máu bệnh nhân. Thực tế, điều này vô cùng nguy hiểm, gây thiếu máu và thậm chí có thể gây tử vong. Tuy nhiên, lâu nay các bác sĩ vẫn áp dụng phương pháp này, quan niệm là nước sẽ hút máu độc vào cơ thể bệnh nhân nên đơn giản hóa thủ thuật.

Thục Linh (Theo List Verse)