Trong số 330 triệu công dân Mỹ, có hai nhóm 24 triệu. Khi liều lượng ban đầu rất hạn chế, chúng sẽ được ưu tiên trong bất kỳ kế hoạch tiêm chủng nào trong tương lai. Ủy ban Tư vấn Thực hành Tiêm chủng đã đưa ra quyết định của mình vào ngày 1 tháng Mười Hai.

Từ giữa đến cuối tháng này, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) sẽ xem xét giấy phép. Pfizer và Moderna sản xuất hai loại vắc xin khẩn cấp. Ước tính đến năm 2020, số lượng vắc xin cung cấp cho người dân Mỹ sẽ không vượt quá 20 triệu. Vì vậy, điều quan trọng là phải phân bổ chúng một cách chính xác ở giai đoạn đầu.

Ủy ban Tư vấn Thực hành Tiêm chủng sẽ họp càng sớm càng tốt để xác định nhóm tiếp theo sẽ được chủng ngừa. Trong số đó, các chủ đề có thể là những người có tình trạng sức khỏe cơ bản, giáo viên, cảnh sát, lính cứu hỏa và làm việc trong các lĩnh vực cơ bản như sản xuất và vận chuyển thực phẩm.

Từ ngày đầu tiên / 12, ủy ban chỉ định người cần được chủng ngừa trước. Hội đồng đã không đề cập đến các loại vắc xin cụ thể. Các thành viên vẫn đang chờ FDA đánh giá và xem xét các dữ liệu an toàn và hiệu quả khác trước khi xác nhận các sản phẩm cụ thể.

Các tình nguyện viên đã trải qua thử nghiệm vắc xin Covid-19 ở Harpersville, New York vào tháng 7 năm 2020. Ảnh: The New York Times-Các chuyên gia nói rằng vắc-xin này có thể không được phân phối rộng rãi ở Hoa Kỳ cho đến mùa xuân năm 2021. Quá trình phê duyệt thường phức tạp và tốn nhiều thời gian. Ý kiến ​​của ban cố vấn không có giá trị ràng buộc. Chúng vẫn rất có giá trị đối với các bác sĩ và chuyên gia trong nhiều thập kỷ. Việc thực hiện theo hướng dẫn hay không tùy thuộc vào cơ quan chính phủ. Nếu cần, FDA cũng được yêu cầu cung cấp thêm thông tin chi tiết. Ví dụ, nếu nguồn cung cấp vắc-xin quá hạn chế, họ phải quyết định ưu tiên cho bác sĩ và y tá trong phòng cấp cứu hơn là nhân viên y tế thông thường.

Tại cuộc họp, Tiến sĩ Beth Bell của Đại học Washington đã chỉ ra rằng trung bình mỗi phút, người Mỹ chết vì Covid-19. Bệnh nhân tại các viện dưỡng lão và các cơ sở chăm sóc dài hạn trên cả nước chiếm 6% trường hợp nhiễm nCoV và 39% trường hợp tử vong.

Tuy nhiên, một số thành viên của ban cố vấn biết rằng họ không muốn đặt những người này lên hàng đầu. Tiến sĩ Helen Keipp Talbot, một nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm tại Đại học Vanderbilt, là người duy nhất bỏ phiếu chống lại đề xuất này. Ông trích dẫn nghiên cứu về bệnh cúm nói rằng các nhân viên y tế trong viện dưỡng lão nên được tiêm phòng trước. – “Tôi nghĩ việc đưa người già vào viện dưỡng lão là quá sớm. Những người ủng hộ dường như nghĩ rằng họ sẽ đáp ứng tốt với loại vắc xin này, nhưng họ không chắc chắn”, Talbot nói.

Thục Linh (AP)