Vào tháng 11, Tiến sĩ Muge Cevik, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học St. Andrews, Hoa Kỳ, và các đồng nghiệp của ông đã công bố một báo cáo trên tạp chí The Lancet. Do đó, họ tin rằng bệnh nhân Covid-19 là người dễ lây bệnh nhất vào hai ngày trước và năm ngày sau khi bắt đầu các triệu chứng.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích quá trình lây nhiễm nCoV, sau đó so sánh giữa SARS và MERS. Họ đã nghiên cứu gần 1.500 nghiên cứu được công bố từ năm 2003 đến năm 2020 trên thời gian truyền bệnh của hàng nghìn người. Hầu hết họ đều ốm nặng và phải nhập viện. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những bệnh nhân không có triệu chứng và có triệu chứng đều mang một lượng nCoV như nhau. Nhưng những người không có triệu chứng dường như có thể đào thải virus ra khỏi cơ thể nhanh hơn. Phân tích kết luận rằng những người mắc Covid-19 là những người dễ lây nhiễm nhất một hoặc hai ngày trước và khoảng 5 ngày sau khi xuất hiện lần đầu tiên. Tuy nhiên, chúng có thể mang mã di truyền của vi rút (không phải vi rút sống) vào mũi và cổ họng trong tối đa 17 ngày. Đặc biệt là trong một số trường hợp, nó sẽ kéo dài trong ba tháng.

Người già đã bị nhiễm nCoV lâu hơn. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy virus có thể tồn tại hơn 9 ngày sau khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng. Kết quả dương tính được cho là do bộ xét nghiệm phát hiện các đoạn gen, không phải virus sống, vì nó lây lan rất nhanh trong thời gian bị bệnh nên nhân viên y tế tại các phòng khám công đều có nguy cơ mắc bệnh. Nguy cơ nhiễm trùng cao hơn so với những người trong phòng chăm sóc đặc biệt.

Nghiên cứu mới đặt ra một câu hỏi: Có nên rút ngắn thời gian cách ly để mọi người có thể theo dõi nghiêm túc hơn không? Có nên kéo dài thời hạn này để ngăn chặn triệt để các ca bệnh trong cộng đồng?

Vào tháng 7, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã giảm khuyến cáo cách ly từ 14 ngày xuống 10 ngày. . Nhưng nó vẫn còn là một khoảng thời gian dài đối với nhiều người. Bệnh nhân có thể gặp vấn đề về tài chính, hoặc có thể không cảm thấy rằng bệnh của họ chưa đủ nghiêm trọng. Cơ quan này có kế hoạch cắt giảm thêm và đưa ra hướng dẫn mới nhất vào tuần tới.

Angela Rasmussen, nhà virus học tại Trung tâm Khoa học và An ninh Y tế Toàn cầu của Đại học Georgetown, cho biết: “Nếu thời gian cách ly được rút ngắn, sẽ có nhiều người bị cách ly hơn.” – Một nhân viên y tế ở California Một trạm kiểm tra di động ở Oakland, California, lấy mẫu mũi của người lái xe. Ảnh: “The New York Times” -Pháp thay đổi ngưỡng cách ly tự kiểm tra cho tháng 9 từ ngày 14 Tiến sĩ Cevik cho biết: “Phải mất 5 đến 5 ngày đối với những người tiếp xúc với nCoV và F1. Thiết lập thời gian cách ly 5 ngày có vẻ tốt và giúp khuyến khích Tuân thủ chặt chẽ hơn. “Năm trong số tất cả những người được phỏng vấn hài lòng với thời gian cách ly 10 ngày. Công việc này đã hoàn thành, tuy không thể đảm bảo kiểm dịch theo quy định nhưng họ cho rằng chúng ta không thể kiểm soát được sự lây lan của virus, tại Mỹ, nhiều người chỉ cần đợi một hoặc hai ngày để được xét nghiệm sau khi các triệu chứng xuất hiện. Do sự chậm trễ như hiện nay, khi virus lây lan trong cơ thể với số lượng lớn, họ sẽ nhận được kết quả sau hai, ba ngày.

Tiến sĩ Michael Mina, chuyên gia virus học tại Đại học Harvard cho biết: Qua xét nghiệm PCR, khi bạn nhận được kết quả thì 90% virus đã được phát tán. Nghiên cứu này cho thấy thời gian lây nhiễm của một người ngắn như thế nào. Tiến sĩ Megan Ranney (Megan Ranney) thuộc Khoa Cấp cứu của Đại học Brown cho biết, một số bệnh nhân có thể mang virus vào phổi khoảng tám ngày sau khi xuất hiện triệu chứng. Đối với những người này, thời gian cách ly có thể kéo dài hơn 5 ngày. .

Phân tích mới vẫn có những hạn chế nhất định. Người cao tuổi hoặc nhiễm trùng nặng có thể mang virus trong hơn một tuần. Tiến sĩ Stefan Baral, nhà dịch tễ học tại Đại học Hopkins, cho biết mặc dù thời gian cách ly đã được rút ngắn Thời hạn này khiến mọi người sẵn sàng hợp tác hơn, nhưng lợi ích mà nó mang lại cho cộng đồng lớn hơn rủi ro. — Một số quốc gia đã áp dụng chính sách hỗ trợ kiểm dịch. Các hướng dẫn quốc gia / khu vực yêu cầu bệnh nhân gặp bác sĩ qua điện thoại và chỉ được kiểm tra nếu có nguy cơ lây nhiễm cao. Bất kỳ ai có kết quả tốt sẽ được đưa đến bệnh viện hoặc khách sạn để cách ly. Ở Hoa Kỳ, New York và Vermont cũng bị tương tự Chính sách .—— Thục Linh (New York Times)