Sumbawa là một hòn đảo ở Indonesia, cách Bali 100 km về phía đông, nổi tiếng với việc khai thác quặng vàng trái phép. Trên đồi rừng, những lán trại tạm bợ nằm rải rác. Là nơi ở của rất nhiều công nhân.

Thợ mỏ ở Indonesia khai thác vàng trái phép. Ảnh: “The New York Times”

“Tôi không phải lo lắng về thủy ngân. Tôi thậm chí có thể uống nó. Chúng tôi cho bò ăn và chúng rất tốt. Không vấn đề gì”, Syarafuddin Iskandar, 58 tuổi, cho biết, chứng minh rằng vàng trị liệu an toàn hơn thủy ngân lỏng. Đối với anh, nỗi sợ bị đầu độc là vô nghĩa so với lời hứa khi khai thác gỗ trái phép.

Syarafuddin là đại diện của những công nhân dưới lòng đất Sumbawa và mối nguy hiểm mà họ phải đối mặt. Để kiếm sống, nhiều người đồng ý sử dụng thủy ngân để chiết xuất vàng từ quặng để đầu độc bản thân, cộng đồng và môi trường, đây là hành vi vi phạm pháp luật nhưng lại cực kỳ phổ biến ở Indonesia. Trong mười năm qua, ông Syarafuddin và hàng nghìn công nhân đã sử dụng trái phép đất công thuê từ các công ty lớn để kiếm 6 triệu USD mỗi tháng. Tuy nhiên, kèm theo một số tiền lớn là một xác chết thảm thương. Thủy ngân là một chất độc hoạt động chậm, được hấp thụ vào hệ tiêu hóa, gây dị tật bẩm sinh, bệnh thần kinh, thậm chí tử vong.

Năm 2019, các lực lượng chức năng được trang bị vũ khí đã tiến hành truy quét và đóng cửa hàng chục khu vực khai thác gỗ trái phép. Công nhân ở đây đã làm việc nhiều năm mà không có đồ bảo hộ và tiếp xúc với thủy ngân độc hại.

Bé bị dị tật tay do thủy ngân. Ảnh: “New York Times” -Tổ chức môi trường Nexus3 Foundation ước tính 850 khu vực khai thác vàng ở Indonesia đã trở thành điểm nóng về thủy ngân, và khoảng 500.000 người bị nhiễm độc trên toàn quốc. Hoạt động này chủ yếu diễn ra trên các ngọn đồi phía trên hồ Taliwang (hồ cạn ở thị trấn cùng tên). Nghiên cứu năm 2016 cho thấy, ăn cá ở đây đủ khiến hàm lượng thủy ngân trong cơ thể vượt quá nồng độ cho phép trong vòng một tuần, những công nhân có hàm lượng thủy ngân cao có nhiều biểu hiện ngộ độc như run tay hoặc khó ngủ. Tuy nhiên, nếu không có lệnh cấm của chính phủ, họ sẽ dễ dàng bỏ qua những cảnh báo này. Mặc dù khai thác khoáng sản là bất hợp pháp, nhưng nó là nguồn lợi kinh tế ngắn hạn cho những người lao động sống trong cảnh nghèo đói. Chính quyền địa phương đôi khi không muốn đóng cửa nó.

– Công nhân đã làm việc trong các đồn điền Indotan trong nhiều thập kỷ và thành lập các làng quy mô công nghiệp để chế biến quặng. Thợ mỏ mở mỏ mà không lo cảnh sát can thiệp. Thu nhập từ các hoạt động bất hợp pháp ước tính khoảng 5 tỷ USD mỗi năm.

Thục Linh (theo New York Times)