Hôm qua, chỉ sau sáu ngày điều trị, bệnh nhân 179 và 198 và bệnh nhân 187 trước đó đã được tuyên bố khỏi bệnh và có thể xuất viện, thời gian ngắn hơn nhiều so với những bệnh nhân trước. Theo quy định, 3 người được theo dõi trong 14 ngày tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Bệnh nhân 187 tuổi, 30 tuổi, được phát hiện dương tính vào ngày 22 tháng Ba. Ngày 25/3, ông nhập viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cùng ngày. Kết quả âm tính đầu tiên của nCoV đã được thử nghiệm. Vào ngày 28 tháng 3, anh ấy có kết quả âm tính lần thứ hai khi khám.

Theo bác sĩ trực, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định từ khi nhập viện. Bé không đau ngực, không khó thở, không sốt, bệnh tim bình thường, không viêm phổi hay hội chứng hô hấp lâm sàng. Vào ngày 30 tháng 3, người ta thông báo rằng anh ấy đã bình phục. Có 6 ngày từ khi nhập viện và hồi phục.

Một bệnh nhân 179 tuổi, 62 tuổi có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV vào ngày 24 tháng 3. Ngày 28/3, anh nhập viện Bệnh nhiệt đới Trung ương điều trị, kết quả xét nghiệm âm tính ngay trong ngày. Lần thứ nhất, lần thứ hai âm vào ngày 31/3. Vào ngày 2 tháng 4, anh được tuyên bố đã khỏi bệnh sau 6 ngày nằm viện.

Nhân viên Cty Trường Sinh 198, 53 tuổi, CNV. Ngày 28/3, kiểm tra tại Bệnh viện Bahmay xác nhận cô bé dương tính, sau đó chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã lấy mẫu ngay trong ngày và tiến hành xét nghiệm âm tính lần 2 vào ngày 31/3. Vào ngày 2 tháng 4, sáu ngày sau khi nhập viện, cô được tuyên bố là đã khỏi bệnh. Người bệnh chỉ cần điều trị dưới một tuần, trong khi bệnh nhân khác trung bình cần 15-20 ngày.

Phó Giáo sư Lê Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Y tế và Dịch tễ Trung ương, giải thích: “Kết quả xét nghiệm chỉ có giá trị tại thời điểm lấy mẫu.” PGS Mai cho biết: “Kết quả dương tính cho thấy virus đang có trong người bệnh nhân. Về mặt dịch tễ học, chúng tôi không có khái niệm ‘yếu’ hay ‘khỏe mạnh'”. -BS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, trong quá trình điều trị sẽ xảy ra nhiều việc. Một số bệnh nhân cần thời gian điều trị lâu dài. Một số bệnh nhân trở nên tồi tệ hơn theo tuổi tác và gia tăng các bệnh lý tiềm ẩn như tiểu đường hoặc huyết áp cao. Một số bệnh nhân chỉ cần từ 3 đến 5 ngày là khỏi bệnh. Người bệnh được điều trị theo quy định của Bộ Y tế, có thể nhận thêm các phương pháp điều trị khác tùy theo tình trạng sức khỏe của mỗi người.

Theo bác sĩ Thạch, dòng vi rút này còn rất mới nên rất khó phát triển. Việc đo lường tùy thuộc vào tình trạng và sức đề kháng của từng bệnh nhân. Điều này không loại trừ khả năng một khi bệnh nhân bước vào giai đoạn phục hồi chức năng, có thể phát hiện muộn.

“Tôi chỉ có thể nói rằng bệnh viện đang điều trị cho một số bệnh nhân không có triệu chứng gần đây. Các triệu chứng hoặc triệu chứng rất nhẹ,” bác sĩ nói. – Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Truyền nhiễm – Thần kinh Bệnh viện Nhi TƯ cho biết, có thể bệnh nhi được lấy mẫu xét nghiệm đầu giai đoạn phục hồi chức năng nên sau vài ngày điều trị cho kết quả âm tính.

“Sau khi được tuyên bố khỏi bệnh, nhóm sẽ được theo dõi trong bệnh viện thêm 14 ngày để ngăn ngừa nguy cơ tái nhiễm. Vì vậy, đừng quá lo lắng về họ”, bác sĩ Qing nói. / 3. Hình: Ngọc Thanh.

Chi Le-Thuy Quynh