Ngày 17/12, mẹ của cháu bé đã đưa con gái đến Bệnh viện Nhi Trung ương để khám lại định kỳ. Bác sĩ Vũ Chí Dũng, Trưởng khoa Di truyền và Nội tiết Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, Linh tăng thêm 18 cm sau khi tiêm hormone 12 tháng. Cho đến nay, gần hai năm sau, bé đã tăng tổng cộng 29 cm. Với việc tăng chiều cao, cân nặng của bé đã tăng từ 9 kg đầu năm 2019 lên 19 kg hiện nay. Chiều cao của bé tương đương với trẻ 4-5 tuổi.

“Ngày trước Linh đánh răng, rửa mặt, vệ sinh cá nhân cho cô ấy. Trước đây, anh ấy ăn hai muỗng và nói nếu kiên trì điều trị thì chiều cao của em có thể đạt mức trung bình. Chiều cao 80%. Tuyên bố là mẹ của bé.

Bé Linh lúc sinh được 2,8 kg, lúc 5 tháng cân nặng của bé chỉ 5 kg nhưng đến 9 tháng vẫn không tăng. Sau khi khám, bác sĩ kết luận, Bé bị suy dinh dưỡng không cải thiện sau 6 tháng uống thuốc, bé Linh lên 3 tuổi, mẹ đưa bé ra Hà Nội, kết quả xét nghiệm bình thường, không có vấn đề gì về tim, gan, nhiễm sắc thể, bé được chị chấp nhận và nuôi dạy theo cách đặc biệt. Con ơi, “Ms. Thương cho biết.

10 năm qua Linh vẫn là một đứa trẻ “chưa thành niên”. Từ vệ sinh cá nhân, ăn uống, tắm rửa cho đến mọi việc… Mẹ nên chăm sóc trẻ sơ sinh như một đứa trẻ tròn một tuổi. Khi Linh 5 tuổi, em trai 3 tuổi đi học mẫu giáo, hai chị em học chung lớp, sáng nào mẹ cũng quấn tã cho em.

Năm 2019, Linh 10 tuổi, cao 79 cm, nặng 9 kg, còn em trai lớp 1 nặng 26 kg. Các con cùng tuổi của Linh bước vào tuổi dậy thì, người mẹ tiếp tục đưa con đi khám, rồi đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Linh đo chiều cao tại Bệnh viện Nhi Trung ương ngày 17/12, ảnh: Lê Phương.

“Tuổi sinh học của cháu là 9 tuổi nhưng tuổi xương của cháu mới 20 tháng.” Bác sĩ Vũ Chí Dũng, Trưởng khoa Nội tiết-Chuyển hóa-Di truyền, Khoa Điều dưỡng, Bệnh viện Nhi T.Ư, mô tả về bệnh của Linh (bệnh của Linh) ). Chụp MRI để xác định rằng tuyến yên của bé là nguyên nhân gây ra bệnh nhỏ của bé. Linh được tiêm hormone tăng trưởng GH, được các bác sĩ theo dõi và điều trị trong hai năm qua.

Linh là một trong số gần 400 trẻ thấp còi, chủ yếu do thiếu hormone. Tăng trưởng, và hiện đang được nhập viện ở bệnh viện Nhi Đồng.

Tiến sĩ Đồng cho rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ chậm phát triển chiều cao. Trẻ có thể bị các hội chứng về dinh dưỡng, nội tiết, bẩm sinh, các vấn đề về phát triển tử cung, các bệnh mãn tính… Việc xác định nguyên nhân là rất quan trọng. Trẻ còi cọc chậm phát triển chiều cao cần được điều trị càng sớm càng tốt và điều trị phù hợp, không nên tự ý tìm thuốc tăng chiều cao. Hormone GH có thể được sử dụng cho các trường hợp thiếu hụt hormone tăng trưởng (GHD), suy thận mãn tính, hội chứng Turner và bệnh thấp khớp ở tất cả các bệnh nhân thấp còi. Con người, yếu ớt do đột biến gen, hội chứng Nora (NS) … “Quá trình điều trị bằng hormone cao cấp rất lâu, cần theo dõi trẻ cao thêm bao nhiêu cm mỗi năm, nếu trẻ không thể đạt chiều cao 4 Từng centimet, đây là điều bất thường ”, TS Đồng nói.

* Tên nhân vật đã được thay đổi.

Nga