Chính quyền địa phương ngày 12/11 cho biết vẫn chưa rõ nguyên nhân tử vong của bệnh nhân.

“Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đang làm việc để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này và điều trị cho hai bệnh nhân, đồng thời tăng cường giám sát”, Fabio Scano nói. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Các nhà chức trách cũng tăng cường kiểm soát thông tin liên quan đến bệnh dịch hạch trên mạng Weibo, yêu cầu mọi người không công bố thông tin sai lệch.

Hình ảnh bệnh dịch hạch: Wall Street Journal

2014 tới Trong tháng 9, Trung Quốc ghi nhận 5 trường hợp tử vong vì bệnh dịch hạch, trong đó có một cặp vợ chồng người Mông Cổ tử vong do ăn thận sóc sống. Năm 2014, chính quyền tỉnh Cam Túc đã cách ly 151 người, trong đó có một người chết ở Burgundy. Bệnh dịch hạch lên đến 30.000 người là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Yersinia pestis gây ra ở các loài gặm nhấm và loài gặm nhấm mang mầm bệnh. Bọ chét là vật trung gian truyền bệnh. Ở Việt Nam, vật trung gian truyền bệnh chính là bọ chét Xenopsylla cheopis. Ký sinh trên chuột.

Về mặt lâm sàng, bệnh dịch hạch được chia thành nhiều thể, bao gồm: thể hạch, thể phổi, thể não và thể truyền nhiễm. Nhiễm khuẩn huyết; hạch bạch huyết chiếm hơn 90%.

Theo WHO, dạng phổi là “dạng bệnh dịch nguy hiểm nhất”, nguy cơ lây nhiễm rất cao, bệnh nhân không được điều trị kịp thời có thể trong 24-72 giờ. Khi bệnh nhân được thả vào không khí hoặc mổ xẻ hoặc ăn thịt động vật bị nhiễm bệnh, vi khuẩn dịch hạch thể phổi sẽ được hít vào. Vi khuẩn có thể lây sang người khác qua đường ho mà không có môi trường nuôi cấy. Bệnh có các biểu hiện như sốt, nhức đầu, suy nhược, sau đó ho, đau ngực, khó thở, đôi khi ho ra máu.

Bệnh dịch hạch đã gây ra “Dịch hạch đen” vào giữa thế kỷ 14 trong lịch sử Châu Âu, giết chết 30 triệu người, chiếm 33% dân số của lục địa Châu Phi lúc bấy giờ.

Hàng Châu (AFP, ABC)