Gần 40 năm công tác, thầy thuốc ưu tú, phó giáo sư tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Dinh-nguyên Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, ông đã chữa bệnh cho hàng nghìn người. Nhiều năm sau, cô phát hiện ra rằng các bậc cha mẹ ngày nay sẽ học hành chăm chỉ và thận trọng khi sử dụng các loại thuốc có chứa paracetamol. Tuy nhiên, người lớn chưa có kinh nghiệm sử dụng cho mình.

Thầy thuốc ưu tú, Phó Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Dinh-nguyên Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương. Ảnh: NVCC .

Khi cơ thể mệt mỏi, mất sức uống thuốc – – PGS Ngọc Định đưa ra ví dụ, khi con bị sốt, cha mẹ đưa nhiệt kế vào tay con, nếu con sốt quá cao thì Tôi có thể uống thuốc ngay để hạ sốt. Trẻ bớt sốt, ăn ngủ vui vẻ. Tuy nhiên, bản thân khi bị sốt cha mẹ thường cố gắng chịu đựng sẽ khiến cơ thể ngày càng suy kiệt, ảnh hưởng đến công việc.

Trong trường hợp này, cha mẹ nên nhớ sử dụng paracetamol đúng lúc để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc. Nó được sử dụng để điều trị các triệu chứng đau đầu, đau nửa đầu, đau răng, cảm cúm, đau họng, đau cơ xương, viêm khớp, đau sau khi tiêm phòng hoặc nhổ răng do béo phì. Ngoài ra, nếu bạn bị cảm lạnh hoặc sốt, thuốc này cũng có thể giúp hạ sốt.

Nên sử dụng paracetamol đúng thời điểm để không ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc. Ảnh: Hapacol .

Sai liều lượng

Thực tế, các bậc cha mẹ đã rất quen thuộc với liều lượng 10-15 mg paracetamol cho mỗi kg thể trọng để hạ sốt cho trẻ. Tuy nhiên, người lớn thường dùng sai liều lượng. Bác sĩ Định thăm khám cho nhiều bệnh nhân, được biết người lớn thường uống 500 mg acetaminophen, một viên, hai viên tùy theo tâm trạng để xác định liều lượng. Điều này dẫn đến không đủ liều lượng, khiến cơn đau khó kiểm soát, hoặc quá liều lượng có thể gây mệt mỏi, tổn thương gan và thận.

Cô ấy chỉ ra rằng người lớn và trẻ em sẽ tính toán liều lượng. Vì vậy, liều dùng viên acetaminophen 650 mg mới là liều phù hợp nhất với thể trạng cân nặng phổ biến của nam và nữ Việt Nam (43-65kg). Tránh phóng đại liều 1000 mg acetaminophen quá nặng đối với cơ thể bạn, vì bạn nặng 67-100kg.

Thuốc giảm đau acetaminophen 650mg mới phù hợp với cân nặng phổ biến tại Việt Nam. Ảnh: Hapacol .

Do sơ ý khi dừng thuốc

Nhiều người thường xuyên bị đau đầu do áp lực công việc, thời tiết thay đổi … nhưng lại lạm dụng uống. Có người mới uống thuốc giảm đau, không đủ kiên nhẫn chờ thuốc phát huy tác dụng 30 phút nên đã vội uống 1-2 viên, gây quá liều nghiêm trọng và có thể nhiễm độc gan thận. Hiệu quả, an toàn, cần tôn trọng liều lượng “đúng và đủ” theo khuyến nghị quốc tế. Bác sĩ Ngọc Định chỉ ra, mỗi ngày chỉ được uống paracetamol 4 – 6 lần, không quá 4 gam / ngày. Do thuốc được chuyển hóa ở gan và thải trừ qua thận nên thời gian để thuốc thải trừ hoàn toàn khỏi cơ thể là 3-6 giờ.

Khoảng cách giữa hai lần uống paracetamol 650 mg nên hơn 4 giờ, không quá 6 viên mỗi ngày. Ảnh: Hapacol .

Tóm lại, nếu bạn đang sử dụng Hapacol 650 chứa 650 mg paracetamol thì khoảng cách giữa hai lần dùng phải trên 4 giờ, và số viên uống mỗi ngày không được quá 6 viên. Ngoài ra, vui lòng không dùng thuốc ngẫu nhiên quá 3 ngày để hạ sốt hoặc hơn 10 ngày để giảm đau, hãy nghe theo lời khuyên của bác sĩ để sử dụng.

Le Nguyen

Hapacol 650 650 mg Hàm lượng Paracetamol, nhức đầu, đau nửa đầu, đau răng, đau như cảm cúm, đau họng, đau cơ xương khớp, đau khớp, đau sau khi tiêm phòng hoặc nhổ răng Điều trị triệu chứng .— Hapacol 650 được sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế (tiêu chuẩn GMP Nhật Bản).

Vui lòng đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi sử dụng.

Sản phẩm do Công ty Cổ phần Dược phẩm DHG sản xuất và bán.

Phường An Hòa 288 Bis Nguyễn Văn Cừ, Quận Ninh Kiều. -Liên hệ: 0292.3891433 .

Website: https://hapacol.vn/